Quả dâu tằm hay còn gọi là dâu ta chứa nhiều sắt, canxi, vitamin A, C, E và K, folate, thiamin (vitamin B1), pyridoxine, niacin, các chất chống ôxy hóa và chất xơ cần thiết cho sức khỏe.
Resveratrol - một chất chống ôxy hóa được tìm thấy nhiều trong dâu tằm giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch và tăng cường sinh lực cho cơ thể. Đồng thời, dâu tằm cũng giàu dưỡng chất tự nhiên như anthocyanin, flavonoid, lutein, zea-xanthin, B carotene và A carotene.
Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, và thậm chí cả ở Việt Nam, dâu tằm được coi là một vị thuốc quan trọng với đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa.
Ảnh minh họa
Dưới đây là một số công dụng của dâu tằm:
Tạo màu thực phẩm
Nếu bạn muốn có một đĩa thịt màu tím, thì quả dâu tằm chính là loại chất tạo màu thực phẩm tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và lại rất rẻ tiền.
Dâu tằm ngăn ngừa ung thư
Resveratrol, một phytonutrient có trong quả dâu tằm có tác dụng ngăn ngừa ung thư một cách hiệu quả.
Đồng thời, các anthocyanin được tìm thấy trong loại quả này có đặc tính chữa nhiều loại bệnh khác, các chất chống ôxy hóa cũng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Dâu tằm giúp giảm đau họng
Nếu bị đau họng, bạn chỉ cần ăn trực tiếp quả dâu tằm hoặc ép lấy nước súc miệng. Tình trạng đau họng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.
Dâu tằm ngăn ngừa đột quỵ
Uống nước dâu tằm thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, chống viêm, giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ.
Dâu tằm có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nước ép dâu tằm điều trị bỏng
Bạn có thể dùng đá lạnh, nha đam để làm dịu vết bỏng. Nhưng bạn cũng có thể dùng nước ép dâu để rửa và thoa lên vết bỏng, chúng sẽ làm dịu cảm giác đau rát và giúp vết thương mau lành.
Dâu tằm điều trị mất ngủ
Với những người thường xuyên mất ngủ hoặc mất ngủ kinh niên, uống nước ép dâu tằm tươi hoặc quả sắc khô sẽ thấy tác dụng của chúng.
Cải thiện mái tóc bóng mượt
Để có mái tóc bóng mượt, đen óng, bạn chỉ cần ngâm dâu tằm với rượu hoặc đường phèn rồi uống thường xuyên vào bữa cơm. Mỗi lần nên uống 20-30ml.
Ngăn ngừa cúm và cảm lạnh bằng quả dâu tằm
Hệ miễn dịch tự nhiên bị suy giảm chính là nguyên nhân gây cảm cúm, ho, cảm lạnh. Dâu tằm với hàm lượng cao vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng bệnh này.
Dâu tằm làm đẹp da và cải thiện sức khỏe tổng thể
Nếu bạn muốn cơ thể khỏe mạnh toàn diện, da dẻ hồng hào, bạn hãy uống mỗi ngày 2 ly nước dâu vào buổi sáng và trưa. Bạn sẽ ngạc nhiên với hiệu quả mà nó mang lại.