Ăn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu, 6 người nhập viện

TPO - Sau khi ăn xong nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu, các bệnh nhân đều xuất hiện tình trạng nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng.

Chiều 4/6, bác sĩ Nguyễn Anh Khoa, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, hiện các bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn buồn nôn, hoa mắt chóng mặt. Các bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc; riêng bệnh nhi 11 tuổi được chuyển vào khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi.

Nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu

Trước đó, ngày 3/6, đơn vị tiếp nhận 2 chùm bệnh, gồm 6 bệnh nhân ở xã Cư KBang (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) có các dấu hiệu ngộ độc nấm.

Theo đó, vào khoảng 12 giờ ngày 2/6, chùm ca bệnh thứ nhất, gồm 3 bệnh nhân (Kha Văn Đức, SN 1978; Trần Hồng Thiết, SN 1972; Nguyễn Vĩnh Linh, SN 1971) trú tại thôn 2 và 4B ăn nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu mọc lên quanh rẫy tại thôn 13.

Chùm ca bệnh thứ 2 gồm 3 bệnh nhân (Lầu Nhúa Rồng, SN 1982; Cự Chứ Rùa, SN 1985; Cù Y Ho, SN 2012) trú tại thôn 14; vào khoảng 16 giờ ngày 2/6, các bệnh nhân này ăn nấm màu đỏ mọc từ xác ấu trùng ve sầu mọc lên quanh nhà (không rõ số lượng).

Bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe các bệnh nhân

Sau khi ăn xong, các bệnh nhân xuất hiện tình trạng nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng nên nhập Bệnh viện huyện Ea Súp, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Theo các bác sĩ, khi nhập viện, có 3 bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được. Các bệnh nhân còn lại có các biểu hiện nhẹ hơn, tiếp xúc tỉnh, nói chuyện được nhưng yếu tay chân.

Các bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn buồn nôn, hoa mắt chóng mặt

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, tỉnh Đắk Lắk đang bước vào mùa mưa, các loại nấm thường sinh sôi, phát triển nhiều. Người dân sống ở khu vực nông thôn, những vùng gần rừng núi thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn. Do không phân biệt được nấm ăn được và nấm độc nên đã có nhiều trường hợp ngộ độc xảy ra.

Riêng trường hợp các bệnh nhân này khi gặp nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu nhầm lẫn là thức ăn bổ dưỡng "đông trùng hạ thảo" dẫn đến tình trạng ngộ độc. Chính vì vậy, người dân phải hết sức tỉnh táo trước các thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, công dụng.