Trong dân gian, khi bị chín mé, một loại nhọt mọc sâu phía bên trong thịt ở đầu ngón tay, chỉ cần giã nát quả đu đủ non đắp vào sẽ làm tiêu hết mủ. Đáng lưu tâm là dạng bệnh chín mé này có thể ăn đứt cả xương ở đầu ngón tay.
Trong sách y học cổ truyền, quả đu đủ non, lá đu đủ hoặc hạt đu đủ có nhiều hợp chất làm tiêu mủ, tiêu khối u, chống viêm rất hiệu quả. Các nhà khoa học hiện nay còn tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong hạt đu đủ. Các chất hiện diện trong hạt đu đủ làm ngừng sự tăng trưởng của tế bào ung thư và các khối u. Những hạt nhỏ màu đen chứa chất isothiocyanate giúp chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt.
Do vậy theo các chuyên gia, để phòng ngừa ung thư, bạn có thể sử dụng hạt đu đủ như sử dụng một loại gia vị trong bữa ăn hàng ngày. Chỉ cần nghiền một thìa đu đủ chia làm 2 – 3 bữa ăn trong ngày không chỉ giúp bạn phòng chống ung thư mà còn ngăn ngừa một số bệnh thường gặp khác.
Bạn cũng có thể ăn sống hạt đu đủ bằng cách nhai trực tiếp rồi nuốt hoặc nghiền nát và thêm vào trong salad, sữa hoặc mật ong. Mùi vị của chúng tương tự như tiêu nhưng nặng hơn một chút.
Vì hạt đu đủ có tác dụng chữa bệnh nên chúng sẽ trở thành chất độc nếu bạn sử dụng quá liều lượng hoặc sử dụng cho những đối tượng như phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Do vậy nếu lạm dụng hạt đu đủ sẽ có thể gây họa.
Các chuyên gia khuyến cáo rằng, liều lượng sử dụng hạt đu đủ cho phép ở một người bình thường không được quá một thìa cà phê mỗi ngày.
Ngoài tác dụng tiêu u và ngăn ngừa ung thư, hạt đu đủ còn có tác dụng trị những bệnh sau:
Trị xơ gan: Hạt đu đủ chứa các chất dinh dưỡng quan trọng giúp chữa lành bệnh xơ gan. Hạt đu đủ uống với nước chanh tây trong hai tháng sẽ cho kết quả chữa bệnh xơ gan hiệu quả. Điều bạn cần làm là lấy 1 muỗng cà phê hạt đu đủ, nghiền nát và thêm vào ly nước chanh ấm. Tiêu thụ vào sáng sớm sẽ giúp điều trị xơ gan vô cùng hiệu quả.
Hạt đu đủ có tác dụng điều trị xơ gan vô cùng hiệu quả. Ảnh minh họa
Trị nhiễm virus: Hạt đu đủ cũng hoạt động như một tác nhân chống virus và chữa lành bệnh nhiễm virus nhẹ. Do vậy, thêm hạt đu đủ trong chế độ ăn uống là cách tốt nhất giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây nhiễm trùng bên trong cơ thể
Tiêu diệt ký sinh trùng: Sự có mặt của chất alkaloid carpaine trong đu đủ giết chết giun đường ruột và ký sinh trùng.
Hỗ trợ tiêu hóa: Enzyme papain có trong hạt đu đủ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nó cải thiện sức khỏe tiêu hóa và giúp tiêu hóa protein.
Tốt cho bệnh thấp khớp: Thuộc tính chống viêm của hạt đu đủ tốt cho điều trị viêm khớp và các bệnh khớp.
Kháng viêm: Để làm giảm các cơn đau, sưng viêm bên trong cơ thể hoặc các khớp, có một cách vô cùng đơn giản là thường xuyên tiêu thụ hạt đu đủ. Chúng có công dụng làm giảm sưng, đỏ và viêm gây đau.
Ngừa thai: Để ngăn ngừa việc có thai ngoài ý muốn, tất cả các bạn cần làm là nuốt một muỗng cà phê hạt đu đủ đã nghiền nát. Cách kì diệu này được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới vì không gây ra tác dụng phụ.