Cam và cà chua
"Bạn không nên ăn quá nhiều hai loại quả cực tốt nhưng có tính axit cao này", BS. Gina Sam (Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Vận động Mount Sinai tại Bệnh viện Mount Sinai, Mỹ) nói. Lượng axit tăng do ăn quá nhiều cam hoặc cà chua có thể dẫn đến trào ngược dạ dày.
Trong một khoảng thời gian dài nếu ăn cam và cà chua liên tục có thể gây ra Barrett thực quản, một rối loạn trong đó các tổn thương tiền ung thư hình thành trên lớp niêm mạc thực quản. Bác sĩ Sam gợi ý, không nên ăn quá hai quả cam hoặc cà chua mỗi ngày và tránh những thực phẩm này hoàn toàn nếu bạn đã có triệu chứng của trào ngược.
Cá ngừ đóng hộp
Ăn quá nhiều cá ngừ không tốt, bởi trong có ngừ có hàm lượng thủy ngân cao hơn nhiều so với nhiều loài cá khác. Lượng thủy ngân quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, thính lực suy giảm, cơ thể thiếu sự phối hợp và làm yếu cơ.
Bạn không tiêu thụ nhiều hơn 3-5 hộp cá ngừ 1 tuần, bác sĩ Sam khuyến cáo. Cố gắng lựa chọn thêm một số loại cá có lượng thủy ngân thấp hơn như cá hồi, tôm và cá tuyết.
Nước
"Uống quá nhiều nước có thể gây nhiễm độc nước", bác sĩ Alan R. Gaby, tác giả của cuốn sách giáo khoa Dinh dưỡng Y học cho biết. Điều này xảy ra khi lượng nước uống làm loãng natri trong cơ thể, dẫn đến một mức độ natri trong máu thấp bất thường, có thể dẫn đến suy giảm chức năng của não và thậm chí tử vong.
Vậy bạn nên uống bao nhiêu nước? Để chắc chắn rằng bạn không tiêu thụ quá nhiều nước, hãy kiểm tra nước tiểu của bạn. Nếu nước tiểu của bạn luôn trong suốt, bạn nên giảm lượng nước uống của mình.
Đậu nành
Uống đậu nành có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và huyết. Nhưng đậu nành cũng có thể gây ức chế sự hấp thu sắt, gây ra hiện tượng thiếu máu.
Ngoài ra, vì đậu nành có chứa các hợp chất giống như estrogen (isoflavone), tiêu thụ lâu dài một lượng lớn có khả năng gây ra sản nội mạc tử cung, một sự gia tăng của nội mạc tử cung có thể dẫn đến ung thư tử cung.
Trong khi chưa có khuyến báo chính xác về việc uống bao nhiêu đậu nành là an toàn, thì bạn có thể uống 2 cốc sữa đậu nành mỗi ngày hoặc ít hơn.
Cải bó xôi
"Đây là một nguồn tuyệt vời của protein, chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác nhau. Rau cải bó xôi cũng giàu lutein, một chất carotenoid có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (một nguyên nhân phổ biến mất thị lực và mù lòa)", bác sĩ Alan R. Gaby nói.
Tuy nhiên, cải bó xôi cũng chứa hàm lượng cao oxalate, một hợp chất có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận. Vậy nên những người bị sỏi thận không nên ăn quá nhiều loại rau này.
Đạm động vật ít béo
Ăn các loại thực phẩm động vật chứa protein ít béo trong nhiều ngày như thịt và và lòng trứng trắng cũng không tốt. Bởi ăn quá nhiều protein động vật có thể nguy hiểm, vì nó làm cho cơ thể sản xuất hormone insulin như yếu tố tăng trưởng 1 (IGF-1), thúc đẩy sự lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư vú) khi có mặt ở mức cao.
Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Metabolism (Mỹ) cho thấy, những người ăn nhiều protein ít béo có khả năng mắc các bệnh ung thư cao gấp 4 lần và tăng 75% số người tử vong so với những người tiêu thụ ít nhất 20% lượng calo từ protein nạc động vật.
Bạn có thể thay thế protein ít béo từ động sang thực vật, chẳng hạn như đậu, các loại hạt, và ngũ cốc nguyên hạt.