7 cách sử dụng nghệ có thể bạn chưa biết

Củ nghệ có thể là một trong những loại thuốc thực vật đa năng nhất đối với con người như: chống viêm, chống nhiễm khuẩn, chống viêm khớp, chống nấm và chống vi khuẩn. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng để điều trị bệnh đau dạ dày, bệnh gan, đau đầu, bệnh ngoài da, nhiễm trùng phổi, đau cơ, các vấn đề về kinh nguyệt và bệnh Alzheimer...
Ảnh minh họa: Internet

1. Chăm sóc da

Phụ nữ ở Ấn Độ đã sử dụng nghệ hàng ngàn năm như một mỹ phẩm làm đẹp da. Bạn có thể trộn nó với mật ong hoặc đất sét để rửa mặt sẽ giúp làn da sáng tự nhiên. Nó có thể được trộn với yến mạch và đắp mặt nạ cũng rất tốt.

Củ nghệ có thể điều trị hiệu quả cho bệnh chàm (viêm da). Ninh nhỏ lửa hỗn hợp nghệ và nước trong vài phút, sau đó để nguội và dùng cho các khu vực da bị viêm sẽ có tác dụng nhanh chóng.

Bột nghệ có thể được sử dụng để điều trị mụn trứng cá, vết bỏng, vết cắn và ngộ độc cây thường xuân. Màu nghệ có thể ảnh hưởng đến làn da của bạn nhưng các vết bẩn sẽ mờ dần trong vòng vài giờ.

2. Trắng răng

Trái với những gì bạn nghĩ, nghệ có thể giúp loại bỏ vết bẩn cà phê và trà răng. Trộn một ít bột nghệ vào kem đánh răng giúp răng trắng hơn và đặc tính chống viêm của nó giúp chữa lành nướu răng.

3. Chữa đau bụng

Củ nghệ được sử dụng để điều trị đau bụng và buồn nôn. Trà làm bằng nghệ tươi hoặc khô là một thức uống sau bữa ăn nhẹ nhàng hoặc dùng vào buổi sáng cho những người bị chứng nôn nao do bệnh bao tử mãn tính. Nó cũng hữu ích cho phụ nữ bị đau bụng kinh và trướng bụng theo chu kỳ.

4. Bong gân

Dán bột nghệ khô và muối với một ít nước có thể làm giảm đáng kể  tình trạng sưng do bị bong gân hoặc các tổn thương khác.

5. Gia vị nấu ăn

Nghệ nổi tiếng được sử dụng để tăng hương vị cho các món rau cà ri. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng gia vị thơm này trong súp, món hầm, sinh tố, xà lách và thậm chí cả món tráng miệng.

6. Giải độc cơ thể

Do đặc tính chống vi khuẩn, chống nấm và chống ký sinh trùng, nghệ giúp giải độc mạnh mẽ hoặc  rất tốt nếu bạn ăn chay. Nó cũng kích thích sản xuất các enzyme tiêu hóa chất béo và đường.

7. Lợi ích khác

Nghệ có rất nhiều lợi ích mà các bác sĩ sẽ sử dụng nó để điều trị hầu như tất cả mọi bệnh, từ rối loạn dạ dày đến các vấn đề về gan, mất trí nhớ và còn hơn thế nữa. Đối với các bệnh nghiêm trọng hơn như viêm khớp và ung thư, bệnh nhân được yêu cầu bổ sung nghệ để có được số lượng chất curcumin hiệu quả.

Bổ sung bột nghệ có thể không an toàn cho những người đang bị rối loạn túi mật, bệnh trào ngược như GERD, trải qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc làm loãng máu. Phụ nữ có thai hoặc đang hy vọng mang thai nên tránh bổ sung nghệ / curcumin bởi vì họ có thể kích thích tử cung và gây ra sinh non.

Để có được những lợi ích đầy đủ của chất curcumin, nó cần phải được tiêu thụ với chế độ ăn uống giàu chất béo và tiêu đen. Hầu hết các công thức nấu ăn cà ri bao gồm các yếu tố trên, nhưng nếu bạn đang dùng nghệ theo những cách khác, bạn sẽ muốn có thêm tiêu hữu cơ màu đen và chất béo lành mạnh như dầu dừa hoặc dầu ô liu.

Ngoài ra hãy chắc chắn rằng bất cứ hình thức nghệ mà bạn đang dùng là hữu cơ và không có các chất phụ gia.

Vân Anh

Theo Theo SKGĐ