Theo Lữ đoàn 47, quân đội Nga đã thay đổi chiến thuật. “Trước đây, họ chủ yếu tấn công bằng xe cơ giới, nhưng hiện đang tích cực điều động bộ binh”.
Các nhóm bộ binh đã tấn công từ nhiều hướng cùng một lúc. Đợt tấn công bắt đầu lúc nửa đêm và kéo dài hơn 16 giờ. Giao tranh được báo cáo trên khắp các cánh đồng và khu vực trống trải.
“Lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục giữ vững tiền tuyến. Tất cả các đơn vị của Lữ đoàn 47 đã nỗ lực chặn bước tiến của Nga”, trích tuyên bố.
Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin này.
Trước đó hồi tháng 1, báo giới phương Tây đưa tin quân đội Triều Tiên đã được rút khỏi tiền tuyến ở Kursk sau khi chịu tổn thất nặng nề.
Ngày 7/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, lực lượng Triều Tiên đã một lần nữa được triển khai đến Kursk.
Ông Zelensky cũng tiết lộ, rằng lực lượng Ukraine đã loại bỏ 20 sĩ quan Nga và Triều Tiên trong một cuộc tấn công vào sở chỉ huy của Nga ở Kursk hồi đầu tháng 2.
Ông xác nhận quân đội Ukraine đã phát động một cuộc tấn công mới hôm 6/2, tiến sâu thêm 2,5 km vào tỉnh Kursk.
Nga công bố video toàn cảnh chiến dịch giành thị trấn Toretsk
Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video ghi lại những khoảnh khắc quan trọng trong chiến dịch kéo dài năm tháng để giành quyền kiểm soát thị trấn Toretsk.
Đoạn video gồm nhiều trích đoạn khác nhau được ghi lại bằng máy bay không người lái (UAV) giám sát, UAV ném bom và máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV).
Video cho thấy cuộc tấn công của Nga vào các mục tiêu hậu cần và nhân sự của Ukraine, cũng như các vị trí bắn mà quân đội Ukraine thiết lập trong các tòa nhà cao tầng.
(Nguồn: RT)
Quân đội Nga cho biết, Kiev triển khai khoảng 40.000 binh sĩ để bảo vệ thị trấn, nhưng đã mất khoảng 70% quân số trong các cuộc giao tranh.
Mátxcơva tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn Toretsk hôm 6/2. Ukraine chưa xác nhận thông tin này.
Tổng thống Mỹ Trump nói đã điện đàm với Tổng thống Nga Putin về Ukraine
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã thảo luận về cuộc xung đột Ukraine với người đồng cấp Nga Vladimir Putin qua điện thoại. Ông Trump đưa ra thông tin trên trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Post. Tuy nhiên, tờ báo không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về cuộc điện đàm.
Khi được hỏi đã liên lạc với Tổng thống Putin bao nhiêu lần, ông Trump trả lời: "Tôi không nên nói cụ thể”.
Tổng thống Mỹ cho biết ông tin rằng người đồng cấp Nga muốn chấm dứt xung đột. "Ông ấy không muốn tiếp tục đổ máu. Tất cả những người đã chết, họ đều còn trẻ, giống như con cái của chúng ta. Họ đã ngã xuống, không vì lý do gì”.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không thể xác nhận cũng không thể phủ nhận thông tin này.
Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần nói rằng ông muốn gặp Tổng thống Nga Putin để thảo luận về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Mátxcơva tuyên bố sẵn sàng đàm phán.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 5/2 cho biết, Nga và Mỹ đã có các cuộc tiếp xúc "giữa các bộ phận riêng lẻ”, và gần đây đã "tăng cường trao đổi”.
Tổng thống Trump nói ông "luôn có mối quan hệ tốt với Tổng thống Putin", khẳng định rằng nếu ông là tổng thống vào năm 2022, thì xung đột Ukraine đáng lẽ sẽ không xảy ra.
Mặc dù Tổng thống Mỹ chưa công khai chi tiết về kế hoạch hoà bình, nhưng có thông tin cho rằng kế hoạch này bao gồm việc đóng băng xung đột dọc theo tuyến đầu hiện tại, thiết lập một khu vực phi quân sự do binh lính châu Âu tuần tra và đình chỉ việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nga loại trừ khả năng đóng băng xung đột, nhấn mạnh rằng bất kỳ giải pháp tiềm năng nào cũng phải công nhận "thực tế lãnh thổ trên thực địa”, và Kiev phải cam kết trung lập vĩnh viễn, phi quân sự hóa, phi phát xít hóa.
Nga cảnh báo sẽ bắn rơi tiêm kích Pháp nếu tham chiến ở Ukraine
Các máy bay chiến đấu Mirage 2000 mà Pháp chuyển giao cho Ukraine sẽ nhanh chóng bị quân đội Nga phá hủy nếu Kiev sử dụng chúng gần tiền tuyến, tập đoàn quốc phòng Rostec của Mátxcơva cho biết.
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu hôm 6/2 xác nhận Ukraine đã nhận được lô máy bay Mirage 2000-5 thế hệ thứ tư mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ cung cấp cho Kiev vào mùa hè năm ngoái. Các máy bay sẽ được điều khiển bởi những phi công Ukraine đã trải qua khóa đào tạo tại Pháp, ông Lecornu cho biết.
Bình luận về động thái này, một đại diện của tập đoàn quốc phòng Rostec nói hôm 8/2: “Nếu có nỗ lực triển khai chúng để không chiến hoặc không kích gần tiền tuyến, chúng sẽ bị bắn hạ ngay lập tức”.
Theo vị đại diện, Mirage 2000 là "một máy bay lỗi thời, kém hơn đáng kể so với các máy bay chiến đấu hiện đại của Nga".
Cũng giống như máy bay F-16 do Mỹ thiết kế được các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine vào tháng 8, máy bay Pháp “chỉ có thể được Kiev sử dụng ở hậu phương”.
“Là một máy bay chiến đấu, F-16 hóa ra tệ hơn nhiều so với dự kiến”, đại diện của Rostec nhấn mạnh.
Theo giới chức Nga, việc chuyển giao máy bay F-16 không tạo ra tác động đáng kể trên chiến trường. Kiev đã mất chiếc F-16 đầu tiên vào đầu tháng 9/2024. Một nghị sĩ Ukraine sau đó tuyên bố rằng máy bay đã bị bắn hạ nhầm bởi một khẩu đội phòng không Patriot, cũng do phương Tây tài trợ. Có rất ít báo cáo về việc sử dụng F-16 trong chiến đấu kể từ đó.
Hôm 6/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã hoan nghênh sự xuất hiện của Mirage 2000 và các máy bay F-16 bổ sung từ Hà Lan, tuyên bố rằng "bầu trời Ukraine đang trở nên an toàn hơn".
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cảm ơn ông Macron vì đã cung cấp các máy bay chiến đấu. "Tổng thống Pháp giữ lời hứa và chúng tôi đánh giá cao điều đó", ông viết trên mạng xã hội X.
Mátxcơva nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ không thể ngăn cản Nga đạt được các mục tiêu quân sự, mà chỉ kéo dài cuộc giao tranh và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).