Vụ nhiều người ngộ độc pate Minh Chay: Cảnh báo gần 1.300 khách hàng ở TPHCM

TPO - Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM, số liệu sơ bộ có được của Ban cho thấy, chỉ trong vòng 2 thàng 7 và 8/2020, tại TPHCM đã có 1.290 khách hàng đã mua 1.559 hộp pate Minh Chay về sử dụng.
TPHCM khuyến cáo người dân ngưng ngay sản phẩm pate Minh Chay

Ngày 31/1, chia sẻ với báo Tiền Phong, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, Ban đang tích cực thu hồi các sản phẩm Minh Chay thuộc Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội), đặc biệt là pate chay khiến nhiều người liệt cơ khi ăn phải.

“Đây là công ty không lớn lắm nên không ký gửi hàng cho các địa lý lớn, cửa hàng, siêu thị mà bán kiểu tự phát, bán online, trực tuyến. Để có được danh sách khách hàng tại TPHCM đã mua sản phẩm của công ty này là sự cố gắng rất lớn của các đội ATTP thuộc Ban”- bà Lan nói.

PGS. TS Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM

Theo bà Lan, ngay khi nhận danh sách, Ban đã gọi điện đến những khách hàng này để cảnh báo họ ngừng sử dụng ngay lập tức để chờ thu hồi. “Mặc dù nhiệm vụ thu hồi là của doanh nghiệp nhưng trước sự nguy hiểm của loại độc tố chứa trong sản phẩm, chúng tôi phải chủ động liên lạc với người tiêu dùng để bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân” - bà Phong Lan cho biết thêm.

Tuy nhiên theo bà Phong Lan, rà soát từng khách hàng, gọi điện thoại yêu cầu họ ngưng sử dụng pate chay Minh Chay như vậy vẫn chưa đủ. Vì có nhiều người không nghe điện thoại, họ nhờ bạn bè mua giúp hoặc không quan tâm đến thông tin… Do đó, điều cần nhất bây giờ là làm sao tuyên truyền thông tin rộng rãi để mọi người biết và ngưng sử dụng ngay lập tức.

Ban Quản lý ATTP TP trong một buổi kiểm tra và test nhanh mẫu thực phẩm

Theo Ban Quản lý ATTP TPHCM, độc tố clostridium botulinum có trong pate Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây tử vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được. Người lớn tuổi hay ăn chay trong mùa Vu Lan, nhiều người ăn chay trường nếu lỡ bị liệt vì ăn phải thực phẩm có chứa virus uốn ván thì khó mà hồi phục.

"Chỉ cần ăn một hộp pate mà bị như vậy là rất kinh khủng", bà Phong Lan nói.

“Người dân nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn bởi virus này sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi. Ngoài ra các loại đồ hộp chay cũng như mặn, cần phải nấu sôi trước khi sử dụng” – Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM khuyến cáo.

Pate Minh Chay có độc tố clostridium botulinum rất nguy hiểm, dễ gây tử vong

Cũng trong ngày 31/8, Ban ATTP TP đã có văn bản yêu cầu 24 quận huyện triển khai kiểm tra, giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) và thông báo số lượng cụ thể về Ban Quản lý ATTP TP gồm 13 sản phẩm như: Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.