Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thường xuyên uống một lượng cà phê hoặc trà có thể làm giảm viêm nhiễm. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, cafe cũng có thể thúc đẩy sức khỏe não bộ. Cả hai yếu tố này đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí.
Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu có thể tạo ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc uống đồ uống có chứa caffein và chứng mất trí hay không. Để tìm ra mối liên hệ này, họ đã tìm đến UK Biobank, một cơ sở dữ liệu về dữ liệu sức khỏe của hơn 500.000 người trong thời gian nhiều năm.
Trong phân tích của mình, nhóm nghiên cứu đã tìm kiếm mối liên hệ giữa việc thường xuyên tiêu thụ cà phê hoặc trà và việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí. Họ cũng xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như liệu mọi người có mắc bệnh tim mạch hay các tình trạng khác, bao gồm tăng huyết áp hay không.
Họ phát hiện ra rằng, những người bị tăng huyết áp có nhiều khả năng mắc chứng mất trí nhớ hơn những người không mắc tình trạng này. Họ cũng tìm thấy mối liên hệ giữa những người bị tăng huyết áp cũng thường xuyên uống cà phê hoặc trà—những người uống một nửa đến một cốc mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn những người không uống bất kỳ loại đồ uống nào. Ngoài ra, cà phê tự xay uống sẽ hiệu quả hơn.
Nhóm nghiên cứu cho rằng, việc tiêu thụ đồ uống có chứa cà phê của những người bị tăng huyết áp và việc giảm viêm liên quan do việc tiêu thụ đồ uống này có thể là lý do làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí.
Họ cũng lưu ý rằng vì nghiên cứu của họ dựa trên mối tương quan nên cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và nguy cơ mắc chứng mất trí ở bệnh nhân tăng huyết áp.