Thực phẩm sau Tết: Nguồn cung dồi dào, sức mua thấp

TP - Ngày cuối cùng của dịp nghỉ Tết Nguyên đán (16/2), hầu hết các chợ truyền thống tại Hà Nội hoạt động nhộn nhịp trở lại. Rau xanh, thịt lợn giữ giá ổn định trong khi hải sản tăng giá. Siêu thị phần lớn mở cửa từ mùng 2 tết, hàng hoá dồi dào nhưng vắng khách.
Rau xanh giá rẻ sau tết, đắt khách ngày đầu năm - Ảnh: Việt Linh

Rau xanh rẻ hơn trước tết

Mùng 5 Tết Tân Sửu (16/2), ghi nhận tại các chợ truyền thống Kim Liên, Nam Đồng, Nguyễn Công Trứ, chợ Hôm (Hà Nội), giá cả nhiều mặt hàng sau tết tương đối ổn định.

Tại quầy hàng khô, đồ chế biến sẵn và một số khu chợ nổi tiếng tại Hà Nội (chợ Hôm) vẫn cửa đóng then cài.

Thời tiết ấm, rau xanh, hoa màu sinh trưởng tốt khiến giá bán ra tại chợ rẻ hơn trước tết. Xà lách giá phổ biến 30.000 đồng/kg; rau thơm 5.000 đồng/3 mớ nhỏ; cải xanh, mồng tơi 10.000 đồng/mớ. Khách đi chợ thấy vui vì giá rau rẻ. Mở hàng ngày tết, nhiều người còn  "lì xì" cho các tiểu thương.

Giá hoa tươi giảm mạnh sau tết, rẻ bằng nửa so với trước tết dù đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ cao. Hoa cúc giá 2.000 đồng/bông, lay ơn 5.000 đồng/cành. “Hoa đến kỳ phải cắt, nông dân vẫn xuống ruộng những ngày đầu năm nên không có tình trạng khan hàng, tăng giá”, chị Vũ Thị Thoa (tiểu thương chợ Nguyễn Công Trứ) cho biết.

Lo ngại hoa màu tiêu thụ khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều nhà vườn sốt sắng nhờ mối quen đẩy hàng. Anh Phan Văn Hải (kinh doanh tại Hà Nội) cho biết: “Mình nhận được hàng chục cuộc điện thoại nhờ cứu trợ vườn hoa ly ở Tây Tựu (Hà Nội). Nông dân nhờ bán rẻ để thu hồi vốn. Giá bán lẻ là 190.000 đồng/10 cành ly đỏ 5-7 tai”. Giá thanh lý đầu năm chỉ bằng 1/3 giá bán trong tết. Thời tiết ủng hộ nhưng dịch bệnh quay trở lại một lần nữa ám ảnh người trồng hoa.

 Vắng khách

Diễn biến thị trường ổn định những ngày đầu năm bao trùm hầu hết loại hàng hoá. Giá lợn hơi duy trì dưới ngưỡng 80.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt thành phẩm đến tay người tiêu dùng “dễ thở”. Tại các chợ truyền thống khu vực Hà Nội, thịt lợn dao động 140.000 - 170.000 đồng/kg nhưng sức mua không cao.

Tuy nhiên, hải sản tăng giá vùn vụt sau tết. Giá mở hàng của một số vựa hải sản tại Hà Nội: tôm sú 750.000 đồng/kg, bề bề 600.000 đồng/kg, cá các loại 200.000 - 400.000 đồng/kg. Có loại tăng tới 200.000 đồng/kg so với ngày thường.

Mua tôm, ghẹ đổi món cho bữa cơm gia đình đầu năm, chị Bích Thủy (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, chất lượng hải sản chưa tương xứng giá nhưng đành chấp nhận vì ngày tết ít lựa chọn. Giới kinh doanh cho biết, giá hải sản tăng cao do tàu bè, ngư dân nghỉ tết, lượng đánh bắt sụt giảm. Hải sản nuôi ao, hồ cũng ít có sự lựa chọn do một lượng lớn đã bán hết phần nhiều trước tết.

Ghi nhận ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại Hà Nội, nhiều nơi không nghỉ lễ, khai xuân từ mùng 2 tết. Hàng hóa, thực phẩm tươi sống đầy ắp quầy kệ, giá không đổi nhưng vắng khách do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Không  tăng giá đột biến 

Theo Báo cáo nhanh về tình hình thị trường ngày tết của Bộ Công Thương, tại các hệ thống siêu thị, giá mặt hàng thực phẩm giữ ổn định so với thời điểm sát tết. Tại các chợ truyền thống, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống (thịt bò, thịt lợn, thủy hải sản), rau, củ, hoa, quả cũng đã bán hàng trở lại nhiều hơn, nguồn cung dồi dào, không có hiện tượng tăng giá đột biến.

Thục Quyên