Thực phẩm bổ huyết cho phụ nữ

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên là đối tượng dễ bị thiếu máu nhất. Do đó, bạn bên bổ sung các thực phẩm tốt cho máu để tăng cường sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt

Với hàm lượng beta-carotene phong phú, cà rốt vốn được biết đến như một thực phẩm đem lại lợi ích tuyệt vời cho đôi mắt. Beta-carotene còn là một chất dinh dưỡng đặc biệt rất có công hiệu trong việc bổ huyết, nhất là đối với phụ nữ. Bên cạnh đó, cà rốt có nhiều chất bổ khác như các vitamin A, B, C, D, E, axit folic, kali và sợi pectin giúp hạ cholesterol máu. Đồng thời những nguyên tố như canxi, đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, lưu huỳnh… có trong cà rốt đều ở dạng đơn giản, giúp cơ thể dễ hấp thu.

Bí ngô

Bí ngô (bí đỏ/ bí đao) chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho máu như protein thực vật, carotene, vitamin, axit amin thiết yếu, calci, phốt pho… Đặc biệt là vitamin B12 giúp tăng cường hoạt động của các tế bào hồng cầu trong máu. Các nguyên tố kẽm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của các tế bào máu trưởng thành, sắt sản xuất các nguyên tố vi lượng hemoglobin… Ngoài tác dụng bổ máu, bí ngô còn rất tốt cho tim, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa ung thư. Do đó, bạn nên ăn bổ sung bí đỏ vào thực đơn cho bữa ăn hằng ngày.

Mía

Mía chứa số lượng lớn các nguyên tố sắt, kẽm, canxi, phốt pho, mangan… trong đó có hàm lượng sắt cao nhất lên đến 9mg/kg, đây là mức sắt cao nhất trong thực phẩm nên rất tốt cho máu. Đặc biệt, mía chứa nhiều loại đường rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng ức chế các khối u ác tính (ung thư). Đồng thời, mía có thể chữa nhiều bệnh khác như nhiệt miệng, giảm ho, táo bón, chữa ngộ độc rượu, nôn ọe, phù nề…

Nho

Nho rất giàu phốt pho, canxi, sắt, các vitamin và acid amin cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nho còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể và có lợi cho quá trình tái tạo máu. Bên cạnh đó, nho rất giàu năng lượng năng lượng nên cần thiết cho người già, trẻ em, thanh thiếu niên, người thường xuyên chơi thể thao… Đối với phụ nữ mang thai, ăn nho giúp lưu lượng máu dồi dào.

Long nhãn

Long nhãn không chỉ giúp bổ huyết mà còn có hiệu quả trong điều trị chứng mất ngủ do suy nghĩ, lo lắng quá nhiều. Trong long nhãn có đường glucose, đường sacaro, lipid, vitamin B1, B2, C, P và các nguyên tố vô cơ như canxi, phốt pho, sắt… rất tốt cho sức khỏe.

Rau xà lách

Rau diếp là loại rau sống ưa thích của nhiều, nó còn có tác dụng bổ huyết mà không phải ai cũng biết. Bởi trong rau diếp chứa các nguyên tố vi lượng kẽm và sắt nhất định giúp cơ thể phòng ngừa được chứng thiếu máu do thiếu sắt. Đối với người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch, rau diếp chứa hàm lượng kali phong phú, có tác dụng cân bằng lượng muối trong cơ thể, lợi tiểu, làm giảm huyết áp, và phòng tránh hiện tượng tim đập nhanh bất thường. 

Ngoài ra, rau diếp còn dùng làm thuốc thông sữa, sát trùng và làm đẹp da cho chị em.

Theo SKGD