TPO - Tối 10/1, UBND quận Hoàn Kiếm khánh thành dự án chỉnh trang tuyến phố văn hóa ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông, đây là khu phố ẩm thực lâu đời nhất Thủ đô, hội tụ các món ăn đường phố đậm chất Hà Nội
VIDEO: khánh thành dự án chỉnh trang tuyến phố văn hóa ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông.
Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm Nguyễn Tiến Trung, trước khi triển khai đề án, tuyến phố Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông đối mặt nhiều thách thức, hoạt động kinh doanh tại tuyến phố thiếu chuyên nghiệp, các hộ kinh doanh hoạt động tự phát, thiếu định hướng, ảnh hưởng đến hình ảnh của khu vực. Môi trường chưa đảm bảo, rác thải và an toàn thực phẩm là vấn đề lớn, gây cản trở sự phát triển bền vững. Mô hình kinh doanh hỗn tạp, tính đặc trưng của tuyến phố ẩm thực chưa được phát huy, ảnh hưởng đến sức hấp dẫn đối với du khách.
Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm chia sẻ thêm, sau khi triển khai đề án, tuyến phố đã nâng cấp toàn bộ mặt đường, vỉa hè, lát đá tự nhiên, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hiện đại và biển báo chỉ dẫn du lịch. Chuyển đổi 100% mô hình kinh doanh sang ẩm thực và cải tạo hơn 30 cơ sở, đồng bộ mặt tiền và đảm bảo an toàn thực phẩm...
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông từ một con phố nhỏ mang đậm nét truyền thống ẩm thực, khu phố đã được quy hoạch, cải tạo đồng bộ, với không gian hiện đại, xanh, sạch, đẹp, trở thành điểm đến lý tưởng cho nhân dân và du khách khi tới thăm Thủ đô.
Hàng trăm du khách tham dự buổi lễ khánh thành dự án chỉnh trang tuyến phố văn hóa ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông.
Các vị đại biểu bấm nút khánh thành tuyến phố ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông.
Trong ngày khánh thành dự án chỉnh trang tuyến phố văn hóa ẩm thực Tống Duy Tân - ngõ Hàng Bông, thực khách được chứng kiến màn tái hiện sự tích “Chúa Chổm”.
“Chúa Chổm” phát phiếu quà tặng trị giá 3 triệu đồng để ăn miễn phí tại tất cả các nhà hàng trên tuyến phố ẩm thực.
Phố Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ (nay gọi là ngõ Hàng Bông) là một trong những khu phố hình thành rất sớm, từ năm 1873. Thời xưa, với vị trí gần trường thi, phố Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ trở thành nơi bán đồ ăn cho các sĩ tử khi tham gia các cuộc thi tại kinh thành Thăng Long.
Thời kỳ Pháp thuộc, phố Tống Duy Tân có tên là Rue Brusseaux. Sau Cách mạng tháng Tám (năm 1954) phố đổi tên là phố Bùi Bá Ký. Sau đó, phố còn có tên gọi là phố Kỳ Đồng gắn liền với bánh cuốn Kỳ Đồng nổi tiếng. Từ năm 1964, phố đổi tên thành phố Tống Duy Tân, theo tên nhà chí sĩ yêu nước cuối thế kỷ XIX - Tiến sĩ Tống Duy Tân (1837-1892).
Cổng phía phố Hàng Bông được thiết kế trên cơ sở lấy ý tưởng từ hình ảnh nhà ống phố cổ Hà Nội những năm đầu thế kỷ 19 trong tranh của danh họa Bùi Xuân Phái
Hình ảnh cổng chào phía phố Điện Biên Phủ được tham khảo từ hình ảnh của cổng thành Đại Hưng của Hoàng Thành Thăng Long xưa, đây là khu vực khởi nguồn của tuyến phố Tống Duy Tân.
Bên trong phố ẩm thực, hơn 300 trăm đèn lồng với họa tiết là tranh truyền thống được treo đẹp mắt.
Điểm nhấn tại khu vực Quảng trường trục Trần Phú là bức tượng đồng một người đàn ông đang gánh phở. Tác phẩm nghệ thuật do Họa sĩ Thế Sơn và Nhà điêu khắc Nguyễn Văn Thịnh thực hiện, bức tượng bằng đồng có chiều cao 1,6m nhằm giới thiệu và tôn vinh giá trị của Phở Hà Nội.
Công trình thu hút và trở thành 1 điểm check-in của nhiều du khách khi tham quan tuyến phố.
Tuyến phố văn hóa ẩm thực Tống Duy Tân – ngõ Hàng Bông không chỉ mang lại diện mạo mới cho khu vực mà còn tạo điểm nhấn cho du khách trong và ngoài nước khi đến với Hà Nội, thúc đẩy kinh doanh dịch vụ ẩm thực, nâng cao đời sống của người dân và kết hợp hài hòa giữa bảo tồn văn hóa và phát triển hiện đại.