Phơi khô biển
Chi cục ATVSTP Cà Mau vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 chủ vựa cá khô trên địa bàn thành phố Cà Mau vì sử dụng chất bảo quản sản phẩm khô không đúng quy chuẩn.
Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm tại Viện Y tế công cộng TP HCM, nhiều mẫu cá khô của 3 vựa cá khô trong danh sách kiểm tra có chất cấm nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Vựa khô Thành Chinh, ở đường Phan Bội Châu, phường 7 (thành phố Cà Mau) có các mẫu khô cá mối, cá chỉ vàng, cá thòi lòi dương tính chất Natri Borat (còn gọi là hàn the).
Cơ sở sản xuất bánh mì Ba Nhàn, đường Bùi Thị Trường, phường 5 (thành phố Cà Mau) thì có sản phẩm chả lụa, chả chiên có chất Natri Benzoat, nhóm Phosphat (P2O5).
Tại vựa khô Liêm Biển, đường Phan Bội Châu, phường 7(thành phố Cà Mau), khô cá rún và đầu cá rún có chất trichlorfon (chất dùng làm thuốc trừ sâu), chất rất nguy hiểm không được sử dụng trong thực phẩm. Trichlorfon có độc tính thuộc nhóm độc II, có khả năng gây hại đến sức khỏe con người khi bị hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến các triệu chứng xuất huyết, tức ngực, khó thở do co thắt ống phế quản. Trường hợp bị nặng có thể bị bất tỉnh, rối loạn thần kinh, nhịp tim bất thường hay có thể dẫn đến tử vong.
Các chất Trichlorfon, Hàn the, P2O5 đều là các loại hóa chất không có tên trong danh mục phụ gia dùng trong thực phẩm của Bộ Y tế. Một số cơ sở chế biến khô do thiếu hiểu biết hoặc cố tình sử dụng các chất cấm này trong bảo quản nhằm tránh bị ruồi bám vào, ngăn kiến, dòi đục cá khô.
Chi cục ATVSTP Cà Mau cũng khuyến cáo hộ kinh doanh cá thể, cơ sở chế biến và cả người tiêu dùng, tuyệt đối không được sử dụng phụ gia hoặc hóa chất nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cả người sản xuất và người sử dụng sản phẩm.
Trước đó, Chi cục ATVSTP Cà Mau đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành hậu kiểm hơn 700 mẫu thực phẩm (khô, tinh bột, sản phẩm từ thủy sản, bánh tráng…) đang được bày bán và lưu hành trên địa bàn thành phố Cà Mau.