Tối 18/3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã công bố thông tin ban đầu về kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang trên các mẫu thực phẩm, nước, bàn tay và bệnh phẩm của quán cơm gà Trâm Anh, nơi khiến hơn 360 người nghi bị ngộ độc.
Cụ thể, kết quả cho thấy đã phát hiện khuẩn Salmonella và Bacillus cereus trong cơm gà chan sốt trứng, gà xé. Với mẫu hành phi, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với khuẩn Salmonella. Ngoài ra, vi khuẩn Staphylococcus aureus còn được phát hiện trong mẫu gà xé.
Bên cạnh đó, mẫu dưa chua còn phát hiện có khuẩn Bacillus cereus và Escherichia coli. Đối với mẫu nước máy tại vòi khu vực chế biến dương tính với vi khuẩn Escherichia coli và Coliform. Trong mẫu nước giếng lấy tại thùng chứa nước giếng rửa dụng cụ dương tính vi khuẩn Escherichia coli, Coliform và Pseudomonas aeruginosa. Kết quả này được công bố sau khi Viện Pasteur Nha Trang thực hiện quá trình xét nghiệm kéo dài nhiều ngày đối với các mẫu thực phẩm liên quan tới vụ ngộ độc.
Theo Sở Y tế Khánh Hòa, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus). Còn bữa ăn dẫn tới sự việc trên diễn ra các ngày 11-12/3 tại cơm gà tại quán Trâm Anh.
Như Tiền Phong đã thông tin, từ ngày 12 - 16/3, nhiều người nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại tiệm cơm gà Trâm Anh. Trong số này có cả khách du lịch và người địa phương. Sở Y tế Khánh Hòa đã yêu cầu các bệnh viện điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella, với kết quả tham khảo kháng sinh đồ sớm nhất từ Bệnh viện Đa khoa Vinmec.