Bệnh phân bố tập trung vào một số nhóm nghề nghiệp: chăn nuôi lợn; giết mổ lợn, bán lòng lợn tiết canh, buôn bán lợn hơi. Các ca mắc đều ở người lớn từ 30 tuổi trở lên, trong đó nhóm tuổi từ 40 – 59 tuổi chiếm hơn 79%.
TS Trần Như Dương – Viện Phó viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, các yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân trong vòng 7 ngày trước khi khởi phát đều liên quan đến việc chăm sóc lợn ốm, giết mổ lợn hoặc ăn các sản phẩm từ lợn như tiết canh, thịt và phủ tạng lợn chưa nấu chín kỹ.
Theo TS Dương tập quán ăn tiết canh, nội tạng, thịt lợn tái (nem chua, nem chạo…) tiềm ẩn nguy cơ rất cao lây các bệnh từ lợn sang người, trong đó có liên cầu lợn.
Lợn nhiễm bệnh trong máu và thịt có chứa một lượng lớn vi khuẩn, thêm vào đó thực phẩm lại không được nấu chín do đó ăn thức ăn này sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.