Ông Nguyễn Thanh Sơn, ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) có niềm đam mê nhân giống các loại cây ăn trái, nhất là mít. Ông từng thử ghép thành công nhiều loại giống mới, cho năng suất cao, như: nhãn, sầu riêng, ổi, xoài...
Hơn 6 năm trước, nghe nhiều người nói, giống mít địa phương chỉ ăn luôn khi chín, chứ dùng để sấy khô thì không quả kinh tế, vì múi mít mỏng, sấy dễ nát, lại ngọt quá. Vậy là ông quyết định đi tìm câu trả lời.
Hiện trong vườn ông Sơn có hơn 200 cây mít nghệ Thanh Sơn đang cho trái. Ảnh: NVCC.
Một lần đi du lịch tại Thái Lan, thấy có giống mít ở đây cho trái to, cơm dày, nhưng màu không đẹp, ông xin hạt về ươm cây rồi đem ghép với giống mít nghệ địa phương, với hi vọng sẽ tạo thành giống mới là: mít nghệ Thanh Sơn.
Sau hơn một năm chờ đợi, kết quả như ý muốn. Cây mít đầu tiên cho chỉ 5 quả, nhưng trái nào cũng to, trọng lượng từ 20 đến 40 kg. Điều đặc biệt, múi đều, nặng hơn 200 gram, màu vàng đẹp, cơm dày và không quá ngọt.
Sau hơn một năm chờ đợi, kết quả như ý muốn. Cây mít đầu tiên cho chỉ 5 quả, nhưng trái nào cũng to, trọng lượng từ 20 đến 40 kg. Điều đặc biệt, múi đều, nặng hơn 200 gram, màu vàng đẹp, cơm dày và không quá ngọt.
Từng được thưởng thức giống mít mới của ông Sơn, ông Nguyễn Minh Châu nguyên Viện trưởng Viện Cây ăn quả niền Nam, cho biết giống mít nghệ Thanh Sơn cho múi to, thịt dày, màu vàng nghệ, độ ngọt không cao nên rất phù hợp làm mít sấy.
Ông Đoàn Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình cho biết, ông Sơn là người có nhiều ý tưởng mới với các loại cây trồng và là hộ gia đình có kinh tế phát triển tại địa phương.
Theo Theo VnExpress