Những loại trái cây siêu tốt và cực độc với người thận yếu

TPO - Trái cây là một trong những thực phẩm dễ sử dụng, dễ tiêu hóa được nhiều người yêu thích. Thế nhưng người suy thận nên ăn trái cây gì, không nên ăn những loại trái cây gì để đảm bảo sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Ảnh minh họa: Internet

Những trái cây tốt cho người bị bệnh thận

Quả táo

Táo là loại quả giàu dưỡng chất, đặc biệt nó chứa nhiều hàm lượng chống oxy hóa và hợp chất chống viêm tự nhiên giúp cải thiện chức năng thận. Ngoài ra trong quá còn có thành phần pectin giúp làm giảm các tổn thương cho thận nhanh chóng.

Nhờ những công dụng hữu hiệu đó, thường xuyên ăn táo hoặc uống nước ép táo sẽ giúp tăng cường sức khỏe thận, giúp thận phục hồi chức năng như ban đầu.

Nho

Nho không chỉ ngon là dưỡng chất có trong nó được đánh giá mang lại nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Nho chứa nhiều resveratrol – một hợp chất chống viêm tự nhiên giúp tạo hàng rào bảo vệ thận và làm lành các vết thương trước đó. Do vậy đây là loại quả tốt cho người bệnh suy thận.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày, bạn nên ăn ít nhất 15 quả nho sẽ giúp cân bằng chất điện giải trong cơ thể, bảo vệ chức năng thận hoạt động khỏe mạnh.

Trong thành phần quả lê nhiều nước, giàu vitamin C, khoáng chất và các chất oxy hóa. Lê cũng ít Kali, Natri nên không ảnh hưởng đến hoạt động của thận, không làm tăng áp lực khiến thận quá tải. Lên cũng giàu chất xơ, có khả năng làm sạch dạ dày và hỗ trợ đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh suy thận mắc tiểu đường thì tốt nhất không nên ăn lê để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa: Internet

Việt quất

Việt quất có rất nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Thường xuyên ăn việt quất không chỉ giúp phòng ngừa, hỗ trợ quá trình điều chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu mà còn giúp thận khỏe, làm lành vết thương theo thời gian. Nguyên nhân vì trong loại quả này chứa ít kali, giàu chất oxy hóa, giúp đẩy nhanh đào thải acid uric dư thừa, giảm nhẹ gánh nặng cho thận

Dâu tây

Dâu tây giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa như anthocyanins, ellagitannin giúp bảo vệ thận, hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể. Khi bị suy thận, để nâng cao hiệu quả điều trị, người bệnh không nên bỏ qua việc sử dụng dây tây. Ăn nhiều dâu tây không chỉ không khiến thận hoạt động nhiều mà còn giúp cải thiện sức khỏe, đẹp da, đẹp dáng.

Táo là loại quả giàu dưỡng chất, đặc biệt nó chứa nhiều hàm lượng chống oxy hóa và hợp chất chống viêm tự nhiên giúp cải thiện chức năng thận. Ngoài ra trong quá còn có thành phần pectin giúp làm giảm các tổn thương cho thận nhanh chóng. Ảnh minh họa: Internet

Quả lê

Trong thành phần quả lê nhiều nước, giàu vitamin C, khoáng chất và các chất oxy hóa. Lê cũng ít Kali, Natri nên không ảnh hưởng đến hoạt động của thận, không làm tăng áp lực khiến thận quá tải. Lên cũng giàu chất xơ, có khả năng làm sạch dạ dày và hỗ trợ đào thải chất độc ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, nếu người bệnh suy thận mắc tiểu đường thì tốt nhất không nên ăn lê để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đu đủ

Đu đủ tính mát, vị ngọt, nhiều nước, vitamin, ít Kali và là một trong những loại trái cây mà người bệnh suy thận có thể sử dụng. Bạn có thể dùng đu đủ chín ăn giải nhiệt mỗi ngày hoặc dùng đu đủ sống để làm gỏi, trộn salad với các món ăn khác. Ngoài ra, có thể làm sinh tố đu đủ chín để dễ sử dụng hơn.

Việt quất có rất nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Thường xuyên ăn việt quất không chỉ giúp phòng ngừa, hỗ trợ quá trình điều chữa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu mà còn giúp thận khỏe, làm lành vết thương theo thời gian. Nguyên nhân vì trong loại quả này chứa ít kali, giàu chất oxy hóa, giúp đẩy nhanh đào thải acid uric dư thừa, giảm nhẹ gánh nặng cho thận. Ảnh minh họa: Internet

Cherry

Một trong những thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe nhất là người bệnh thận là chery. Cherry là quả mọng chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt là chất chống oxy hóa. Không chỉ tốt cho người bệnh thận, cherry còn hỗ trợ tích cực trong việc điều trị tiểu đường, huyết áp cao, các bệnh lý về tim mạch. Nếu đang thắc mắc không biết người suy thận nên ăn trái cây gì thì một gợi ý không thể bỏ qua chính là loại trái cây này.

Bưởi

Bưởi cực kỳ giàu vitamin C, có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm lượng mỡ trong máu, giảm quá trình hấp thụ đường huyết. Không chỉ vậy, bưởi còn tốt cho người đang điều trị tiểu đường, hạn chế tình trạng suy thận, ngăn chặn bệnh sỏi thận. Người bệnh có thể ăn trực tiếp, ép lấy nước hoặc dùng bưởi để chế biến thành một số món ăn yêu thích để sử dụng.

Nho đỏ

Nho không tốt cho người bệnh thận thế nhưng nho đỏ lại vô cùng tốt và là một thực phẩm không thể bỏ qua. Suy thận khiến độc tố và các chất độc không thể bài tiết ra ngoài cơ thể dẫn đến tình trạng phù nề ở mặt, chân và tay. Một nghiên cứu gần đây cho biết, nho đỏ có thể đảo ngược tổn thương thận, làm giảm phù nề mà phần lớn các thực phẩm khác không làm được.

Chuối giúp bổ sung nhiều thành phần có lợi cho cơ thể như rotein, calci, kali, kẽm, vitamin (A, C, E, vitamin B11). Tuy nhiên Vì chuối có nhiều hàm lượng kali – thành phần này không tốt cho hoạt động của thận. Do vậy khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này. Ảnh minh họa: Internet

Những loại quả 'đại kỵ' với người bệnh thận

Quả quýt

Với người bình thường quýt là trái cây rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này, vì quýt giàu vitamin C, nó có khả năng làm chuyển hóa vitamin C thành oxalate không tốt cho thận.

Quả dứa

Với người bình thường dứa giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Các bạn có thể ăn loại quả này giúp thanh nhiệt ngày hè, hỗ trợ chữa viêm xoang, viêm phế quả,… Nhưng khi bị suy thận bạn nên hạn chế quá. Vì dứa có nhiều bromelain làm hòa tan lượng hemaleucin và casein không tốt cho người bị suy thận.

trong thành phần của quả mơ cũng chứa quá nhiều kali và các khoáng chất khác gây áp lực lên hoạt động của thận. Chính vì thế cũng người bị bệnh suy thận cũng không nên sử dụng quả mơ trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh minh họa: Internet

Quả chuối

Chuối giúp bổ sung nhiều thành phần có lợi cho cơ thể như rotein, calci, kali, kẽm, vitamin (A, C, E, vitamin B11). Tuy nhiên Vì chuối có nhiều hàm lượng kali – thành phần này không tốt cho hoạt động của thận. Do vậy khi bị suy thận các bạn cần hạn chế loại quả này.

Một trong những loại hoa quả có hàm lượng Kali cực kỳ cao chính là quả bơ. Mặc dù được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, làm đẹp da nhưng người bệnh suy thận lại khi thể sử dụng vì quá nhiều kali. Sử dụng bơ sẽ gây áp lực cho thận.

Lựu

Những người mắc bệnh về đường tiết niệu, bệnh về thận đều không nên sử dụng quả lựu. Lựu có chứa các khoáng chất và đặc biệt là kali gây áp lực cho sự hoạt động của thận, từ đó khiến cho tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Một trong những loại hoa quả có hàm lượng Kali cực kỳ cao chính là quả bơ. Mặc dù được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, làm đẹp da nhưng người bệnh suy thận lại khi thể sử dụng vì quá nhiều kali. Sử dụng bơ sẽ gây áp lực cho thận.  Ảnh minh họa: Internet

Quả khế

Những người bị bệnh thận, suy thận, đang chạy thận... nên tránh ăn khế. Kể cả những người bị sạn thận cũng không nên “thách thức” acid oxalic trong khế, vì với hàm lượng cao oxalic như thế, sỏi thận dễ tái phát. Khế có thể tương tác bất lợi với một số loại thuốc điều trị, cản trở hấp thu thuốc ở ruột.

Dưa hấu

Tránh ăn dưa hấu vì giàu hàm lượng kali. Ở những người khỏe mạnh thì dưa hấu rất tốt nhưng những người mắc bệnh thận, suy thận có thể làm tăng rủi ro mắc bệnh tim mạch.

Quả mơ

Mơ là một trong những loại quả giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên trong thành phần của quả mơ cũng chứa quá nhiều kali và các khoáng chất khác gây áp lực lên hoạt động của thận. Chính vì thế cũng người bị bệnh suy thận cũng không nên sử dụng quả mơ trong bữa ăn hằng ngày.