Nhật bỏ kiểm tra Ethoxyquin với 30% lô hàng tôm từ Việt Nam

TP - Ngày 20-8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản đã thông báo gỡ bỏ việc kiểm tra chất Ethoxyquin với 30% các lô hàng tôm từ Việt Nam.

> Nhật đang xem xét mức dư lượng Ethoxyquin trong tôm Việt Nam

Tuy nhiên, theo Vasep, phía Nhật vẫn kiểm tra kiểu ngẫu nhiên và giữ nguyên mức tối đa cho phép chất Ethoxyquin là 0,01ppm đối với các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Quy định trên không phù hợp với thông lệ quốc tế và có thể là trở ngại lớn đối với tôm của Việt Nam trong tương lai.

Vasep cũng vừa đề nghị Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát, tiếp tục đề nghị phía Nhật Bản xem xét để áp dụng mức Ethoxyquin đối với tôm là 1ppm, tương tự như quy định của Nhật với sản phẩm cá.

Theo Vasep, Nhật Bản là thị trường lớn nhất của tôm Việt Nam. Do vướng Ethoxyquin, nên xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này giảm mạnh: Cuối tháng 5-2012 tăng trưởng so cùng kỳ là 52,5%, nhưng sang tháng 6 chỉ còn 23,7%.

Theo Báo giấy