Quyết định trên được đưa ra sau khi Nhật Bản phát hiện thêm 3 lô hàng tôm đông lạnh nhập khẩu vào Nhật trong tháng 9 và tháng 10 vi phạm Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm nước này.
3 lô hàng trên thuộc về 3 doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, trong đó 2 lô hàng có hàm lượng chất Trifluralin lần lượt là 0,006ppm và 0,009ppm, cao hơn mức cho phép của Nhật Bản (0,001ppm); 1 lô hàng có 0,0006ppm hàm lượng chất Chloramphenicol, là chất không được phép xuất hiện trong thực phẩm nhập khẩu vào Nhật Bản.
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng cảnh báo, nếu tiếp tục phát hiện các vụ vi phạm tương tự thì phía Nhật sẽ kiểm tra 100% các lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam.