Ngành điều có nguy cơ thiếu nguyên liệu

TP - Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) vừa cho biết, tình trạng khô hạn sẽ khiến sản lượng điều năm nay thấp hơn năm 2015. Trong khi đó, lượng điều nguyên liệu tồn đang ở mức rất thấp, các doanh nghiệp phải chờ đến chính vụ trong nước và Campuchia thu hoạch mới có nguyên liệu chế biến.

Vinacas hiện hợp tác với Bờ Biển Ngà nhằm tăng nguồn cung nguyên liệu điều, tuy nhiên, thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro: Lô hàng bị hủy ngang, đối tác trì hoãn giao hàng, yêu cầu hỗ trợ giá…Mặt khác, hiện giá nguyên liệu ở mức cao, trong khi giá nhân điều không tăng, khiến ít doanh nghiệp mua vào vì sợ lỗ. Một số lô nguyên liệu nhập từ các nước châu Phi năm 2016 đã trên 1.600 USD/tấn, trong khi năm ngoái, chỉ ở mức 1.200-1.350 USD/tấn.

Vinacas cũng dự báo xuất khẩu nhân điều của Việt Nam vào EU và Mỹ năm 2016 sẽ gặp nhiều rào cản về kiểm dịch, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc.