Hỗ trợ chức năng miễn dịch
Chanh là loại trái cây giàu vitamin C, một loại chất chống ôxy hóa có vai trò hỗ trợ chức năng miễn dịch, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Axit ascorbic, giống như vitamin C, có trong chanh có tác dụng chống viêm và được dùng như một biện pháp hỗ trợ bổ sung trong bệnh hen suyễn và các triệu chứng hô hấp khác. Ngoài ra, axit ascorbic làm cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt, chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Chanh cũng chứa saponins, là chất có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.
Kiềm hóa cơ thể
Mặc dù chanh có vị chua, nhưng chanh lại mang tính kiềm hóa rất tốt cho cơ thể. Chanh chứa cả axit citric và axit ascorbic, những axit yếu dễ dàng được chuyển hóa trong cơ thể, cho phép chuyển hóa hàm lượng muối khoáng có trong trái chanh để giúp kiềm hóa máu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Các flavonol (một loại hợp chất thuộc họ Flavonoid có tác dụng như chất chống ôxy hóa, có lợi cho sức khỏe) có trong chanh được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền như một loại thuốc bổ cho hệ tiêu hóa. Với tác dụng kích thích và thanh lọc gan, nước chanh còn hỗ trợ axit hydrochloric trong dạ dày, giúp cho tiêu hóa tốt hơn. Vitamin C làm giảm nguy cơ loét dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra.
Làm sạch da
Vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác có trong chanh chống lại tổn thương do gốc tự do khi tiếp xúc với tia cực tím và các chất độc hại trong môi trường, là nguyên nhân gây nên nhiều triệu chứng lão hóa. Các chất chống ôxy hóa có thể đẩy lui những tổn thương này, giảm thiểu nếp nhăn trên da. Hơn nữa, nước cốt chanh còn có tác dụng làm mờ sẹo và các vết đồi mồi. Theo y học cổ truyền, nước chanh cũng được tin là giúp thanh lọc chất độc ra khỏi máu, giúp làn da trắng sáng.
Tăng cường năng lượng
Nước chanh cung cấp cho cơ thể bạn năng lượng để hoạt động, giúp giảm lo âu và trầm cảm. Thậm chí hương thơm của chanh cũng có tác dụng làm dịu căng thẳng hệ thần kinh.