Món ngon nhờ lá gia vị Âu

Theo chuyên viên tư vấn ẩm thực Võ Hoàng Nhân, Câu lạc bộ bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, lá gia vị tây là thành phần không thể thiếu để tạo nên hương vị và tăng thêm phần hấp dẫn cho các món Tây. Cùng với sự du nhập của các món ăn, lá gia vị tây hiện cũng được bày bán khá phổ biến tại TP.HCM ở hai dạng tươi và khô.

Parsley (mùi/ngò tây): Gần giống ngò ta nhưng có màu xanh đậm hơn, lá xoăn hơn. Thường được dùng làm xốt lạnh, nấu nước dùng, trang trí món ăn. Giàu chất sắt, natri, vitamin C, còn được dùng để nấu lấy nước uống, có tác dụng lọc chất độc cho thận rất tốt. Giá: 21.500đ/100g lá tươi.

Basil (quế tây): Gần giống rau quế Việt; có vị hơi cay, hơi ngọt. Basil hợp với những món ăn đi kèm với cà chua như xúp, salad, pizza, xốt mì Ý; dùng để trang trí món ăn. Basil làm cho món ăn có vị tươi mát. Giá: 23.500đ/100g lá tươi.

Rosemary (xạ hương, hương thảo): Thích hợp để tẩm ướp các loại thịt gia cầm, gia súc: lợn, gà, thỏ, cừu làm món nướng; làm xốt nóng dùng kèm với thịt bò, dê, cừu; nêm xúp hay các món hầm. Giá: 48.500đ/100g lá tươi; 71.000đ/lọ (9g) lá khô. Thị trường còn có bán cây Rosemary để mang về nhà trồng; giá: 250.000đ/cây nhỏ, 500.000đ/cây lớn.

Thyme (húng tây, bách ly hương): Thường dùng để tẩm ướp thịt gia cầm; nấu với các loại xúp đậu cần hầm lâu, thịt bò hầm… Giá: 37.000đ/100g.

Dill (thìa là tây): Như thìa là Việt Nam. Có cả dạng lá tươi và hạt. Thường dùng làm nước xốt ăn kèm dưa chuột, nấu xúp; ăn với khoai tây luộc, hải sản… Giá: 15.000đ/100g lá tươi; 95.000đ/lọ (8g) hạt khô.

Sage (xô thơm): Có mùi nồng, ấm và hơi đắng. Sage thích hợp để tẩm ướp các loại thịt gia cầm: gà, vịt, ngan, ngỗng, thịt lợn để làm món nướng; ăn với các món ăn béo và bùi. Giá: 23.000đ/100g lá tươi; 68.000đ/lọ (14g) lá khô.

Peppermint (bạc hà tây): Như lá bạc hà ta, có mùi thơm nồng, vị cay. Dùng để làm xốt, làm bánh, trang trí. Giá: 15.000đ/100g. Loại xốt từ lá tươi: 100.000đ/250ml.

Aregano (lá kinh giới cay): Dạng khô, dùng làm xốt bánh pizza. Giá: 69.000đ/lọ (21g).

Bay leaf (nguyệt quế): Dạng khô, rang sơ, sử dụng làm xốt cà chua, kem, hải sản... Giá: 87.000đ/lọ (3g).

Tarragon (ngải giấm): Dạng khô, dùng để tẩm ướp các loại thịt gia cầm, hải sản cho món nướng. Giá: 60.000đ/lọ (5g).

Theo An Hà

Theo Phunuonline