Hãy thử dùng chúng trong các bữa ăn của bạn bất cứ khi nào có thể, nấu riêng chúng hoặc kết hợp chúng với các loại rau củ khác như khoai tây và cà rốt.
Chất xơ
Gốc sen chứa rất nhiều chất xơ nhưng không cung cấp nhiều calo, dễ dàng cho việc giảm cân. Nó giúp giảm lượng đường máu và cholesterol máu, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón và trĩ.
Vitamin C
Gốc sen có hàm lượng vitamin C cao, 100 gam cũng đủ đáp ứng 3/4 nhu cầu dưỡng chất hàng ngày của bạn. Vitamin C rất cần cho việc sản sinh collagen - loại protein giúp bảo vệ làn da, mạch máu, nội tạng và xương của bạn. Vitamin C cũng tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ bạn không bị nhiễm vi-rút, giúp vết thương nhanh liền, bảo vệ không bị tổn thương tế bào, làm chậm lão hóa, bảo vệ lợi và răng, ngăn ngừa ung thư.
Các vitamin nhóm B
Vitamin nhóm B bao gồm một số loại vitamin có lợi cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ đau tim để cải thiện tâm trạng của bạn bằng cách ngăn ngừa kích ứng, đau đầu và căng thẳng. Gốc sen chứa một lượng đáng kể các vitamin nhóm B, đặc biệt là pyridoxine (vitamin B6).
Ảnh minh họa
Khoáng chất
Gốc sen chứa đồng, sắt, kali, kẽm, magiê và mangan, có lợi trong việc sản sinh các tế bào hồng cầu, hoạt động của cơ và thần kinh. Chúng cũng có lợi trong việc sản sinh enzym, cải thiện tiêu hóa của bạn.
Chất điện giải
Gốc sen có sự cân bằng tối ưu các chất điện giải, với tỉ lệ natri/kali là 1/4. Trong khi natri giúp nó có vị ngon và ngọt thì kali ngăn ngừa sự tác động của natri bằng cách điều hòa huyết áp và nhịp tim.
Những lợi ích khác
• Uống nước ép gốc sen có thể ngăn ngừa xuất huyết ở dạ dày hoặc thực quản khi người bệnh nôn ra máu, ở trực tràng, dạ dày và ruột khi người bệnh đại tiện ra máu. Nước ép này của thể pha với gừng để trị viêm ruột.
• Nước ép gốc sen cũng có thể được dùng để trị các triệu chứng hô hấp như ho, hen và lao.
• Trà gốc sen nóng có thể mang lại sự thoải mái cho người bị ho, bằng cách làm tan các cục nhầy.