Đạm đậu nành đáp ứng đủ nhu cầu đạm của cơ thể
Nghiên cứu cho thấy đậu nành là loại hạt thực vật duy nhất có đạm hoàn chỉnh, xét theo lượng axit amin mà thực phẩm từ đậu nành có thể cung cấp cho cơ thể. Axit amin có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể con người chỉ có thể sản xuất một số axit amin, còn 9 loại axit amin thiết yếu (histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine) chỉ có thể nạp vào thông qua tiêu thụ thực phẩm phù hợp. Chính vì thế, thực phẩm chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu này được coi là đạm hoàn chỉnh, bao gồm thịt động vật, thực phẩm sữa và thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ, edamame, tempeh, sữa đậu nành và hơn thế nữa.
Bên cạnh đó, đậu nành là nguồn thực phẩm giàu chất béo thực vật và dầu đậu nành còn cung cấp hàm lượng axit béo thiết yếu không no như omega-6 và omega-3. Nhờ vậy, khi tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm từ đậu nành, bên cạnh lượng đạm thực vật chất lượng cao, cơ thể cũng được cung cấp đồng thời lượng chất béo không no rất có lợi cho sức khỏe.
Không chỉ vậy, khi đề cập đến hàm lượng đạm ở “hạt vàng”, Tiến sĩ Mark Messina - Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng Đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ nhận xét: “So với các loại đậu phổ biến khác, đậu nành cung cấp nhiều đạm hơn và chất lượng đạm của đậu nành cũng cao hơn, kể cả so với các nguồn đạm từ thực vật khác”.
Đáng chú ý không kém, đậu nành còn cung cấp những chất khác có lợi cho cơ thể như isoflavone, chất xơ, canxi, folate, kali, chất chống oxy hóa… Nhờ đó, đậu nành lên ngôi và trở thành nguồn dinh dưỡng thực vật hoàn hảo, giải quyết được nhu cầu cần thiết về dinh dưỡng lẫn sức khỏe của cơ thể một cách đơn giản và linh hoạt.
“Hạt vàng” truyền thống nhưng sở hữu lợi ích vươn đến cuộc sống hiện đại
Đạm đậu nành giúp giảm cholesterol trong máu là đặc tính mà Tiến sĩ Mark Messina đề cập đầu tiên khi nhắc đến những lợi ích cho sức khỏe từ “hạt vàng” đối với tất cả mọi người. Đặc tính này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức công nhận vào năm 1999 trong công bố về sức khỏe: “Tiêu thụ 25 gam đạm đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Ngoài ra, FDA còn xác nhận công bố về sức khỏe năm 2017: “Dầu đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành”.
Với nam giới, hàm lượng đạm cao trong thực phẩm từ đậu nành hỗ trợ việc tạo khối lượng cơ bắp và sức mạnh ở những người đang tập luyện sức đề kháng. Nghiên cứu gần đây cho thấy đậu nành có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết, cũng như chứng loãng xương và các vấn đề về xương khác. Đồng thời, “hạt vàng” đậu nành còn có hiệu quả trong việc chống teo cơ ở người cao tuổi.
Ngoài ra, thực phẩm từ đậu nành có sức hấp dẫn đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh vì chúng là nguồn cung cấp isoflavone độc đáo giúp giảm tần suất bốc hỏa và cải thiện chức năng nội mô, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Loại phytoestrogen này còn có thể giúp phái đẹp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, giảm nếp nhăn, kiểm soát cân nặng, cải thiện trí nhớ…
Đặc biệt, đậu nành được công nhận là tốt cho trẻ em. Thực phẩm từ đậu nành cung cấp nguồn đạm chất lượng cao với hàm lượng chất béo bão hòa thường thấp hơn so với các nguồn đạm được tiêu thụ phổ biến khác. Các nghiên cứu chứng minh rằng trẻ em có thể hấp thụ được thực phẩm từ đậu nành như các thực phẩm khác. Điều này rất có lợi vì sữa đậu nành tăng cường vi chất là sản phẩm thay thế sữa thực vật duy nhất được các chuyên gia y tế phê duyệt cho trẻ em từ một đến năm tuổi.
Nhìn chung, trong xu hướng dinh dưỡng thực vật đang phát triển, đậu nành là loại hạt thực vật trung tâm nhờ các thành phần hoàn hảo từ chất đạm, chất béo, chất xơ và các hoạt chất khác. Các gia đình Việt cũng có thể đưa đậu nành vào khẩu phần hằng ngày một cách đầy đủ, thuận tiện và nhanh chóng. Thật dễ dàng để bổ sung đạm đậu nành cho các bữa ăn trong ngày của bạn với hộp sữa đậu nành Fami hoặc thức uống chứa đạm đậu nành, ngũ cốc hoặc granola giàu đạm đậu nành, salad trộn bắp và edamame, phô mai đậu nành, đậu nành rang hoặc hấp, món kabob với đậu hũ kèm rau củ nướng xiên que cùng nhiều món ngon lành mạnh khác được chế biến từ “hạt vàng” đậu nành!
Bổ sung đa dạng các nguồn đạm thực vật trong bữa ăn hàng ngày đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, đặc biệt là nguồn đạm từ đậu nành. Tìm hiểu thêm về các thông tin dinh dưỡng đậu nành tại www.vinasoy.com