Chiều 16/12, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo Ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022 với chủ đề “cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”.
Tại họp báo, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, để phục vụ cho Ngày hội cua Cà Mau lần thứ I diễn ra từ ngày 23/12 đến ngày 31/12, Ban Tổ chức đã vận động các cơ sở thu mua cua với số lượng 280 đến 300 tấn cua các loại phục vụ cho ngày hội.
Liên quan đến giá cua, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, thông thường đến ngày Tết Dương lịch giá cua sẽ tăng, do tập trung số lượng cua cho tỉnh nên thị trường sẽ khan hiếm. Tỉnh Cà Mau vận động người dân bán cua với giá vừa phải, không lợi dụng lễ hội để tăng giá bất hợp lý.
Ngày hội cua Cà Mau lần thứ nhất diễn ra từ ngày 23/12 đến ngày 31/12 với 10 sự kiện chính, trong đó các hoạt động diễn đàn với chủ đề “Giải pháp kéo dài thời gian lưu lại của khách du lịch tại Cà Mau”; hội thảo đổi mới sáng tạo và phát triển tài sản trí tuệ địa phương; hội thảo Giải pháp phát triển bền vững nghề cua Cà Mau.
Tổ chức Cuộc thi ẩm thực vua đầu bếp cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ cua Cà Mau, cuộc thi cua Cà Mau lớn nhất và kết hợp nhận bằng kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh” được chú ý.
Theo Ban Tổ chức, ngày hội Cua nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương đến du khách trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực, sản phẩm thủ công mỹ nghệ,… gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu sản phẩm, liên kết hợp tác.