Không muốn già nhanh, mặt 'vừa nhàu vừa chảy' thì tránh xa những thực phẩm khoái khẩu này

TPO - Ăn uống sai cách có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, khiến bạn già đi nhanh chóng mà không hề hay biết. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chia sẻ những loại thực phẩm có thể khiến bạn lão hóa nhanh hơn, bạn nên biết để 'tránh cho xa' nhé.

Đồ ngọt

Sau khi đồ ngọt vào cơ thể sẽ sản sinh ra các chất có tính axit, các chất này sẽ làm tiêu hao các nguyên tố kiềm như canxi, crom trong cơ thể trong quá trình trao đổi chất.

Ăn nhiều đồ ngọt dễ dẫn đến hàm lượng canxi và crom trong cơ thể không đủ, từ đó dẫn đến giảm độ đàn hồi của thành nhãn cầu, không thể duy trì nhãn áp bình thường, dễ dẫn đến tổn thương mắt. Các đồ ngọt bạn nên hạn chế tiêu thụ thường xuyên bao gồm cả bánh quy, bánh ngọt và tất cả các loại kẹo.

Rượu

Sau khi cơ thể con người tiêu thụ rượu, khoảng 90% lượng rượu cần được chuyển hóa ở gan, và một số lượng lớn các gốc tự do sẽ được tạo ra trong quá trình chuyển hóa, các gốc tự do là một trong những chất quan trọng gây ra sự lão hóa của con người.

Protein bị tổn thương cũng có thể gây ra một loạt các bệnh về gan. Muốn tránh những tác hại do rượu bia gây ra thì cách tốt nhất là bạn nên uống ít hoặc không uống.

Sau khi cơ thể con người tiêu thụ rượu, khoảng 90% lượng rượu cần được chuyển hóa ở gan, và một số lượng lớn các gốc tự do sẽ được tạo ra trong quá trình chuyển hóa, các gốc tự do là một trong những chất quan trọng gây ra sự lão hóa của con người. Ảnh minh họa: Internet

Muối

Muối là tội phạm nguy hiểm số 1 đẩy nhanh quá trình lão hóa. Theo các bác sĩ, nếu cơ thể hấp thu quá nhiều natri hằng ngày sẽ làm da tạo ra nhiều nếp nhăn, làm mỏng vùng da quanh mắt. Bên cạnh đó, muối cũng là nguyên nhân gây ra chứng cao huyết áp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thịt đỏ

Loại thịt quen thuộc trong bữa ăn chứa vitamin B12 quan trọng cho não, nếu ăn nhiều hơn 1 bữa 1 tuần sẽ dễ gây ra nhiều nếp nhăn và các hiểm họa về sức khỏe. Nên bổ sung B12 bằng cách dùng các thực phẩm như thịt gà, trứng, nấm…

Đồ ăn cay nóng

Các đồ ăn cay (chẳng hạn như mì tôm) dễ khiến mạch máu bị giãn, gây tình trạng mụn trứng cá, mụn đỏ trên da. Nếu bạn mong muốn sở hữu 1 làn da khỏe mạnh thì nên tránh xa các thực phẩm cay nóng, thay vào đó là món có lợi cho da như trái cây và rau xanh.

Sản phẩm sữa

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Shapiro giải thích rằng một số người có thể lão hóa nhanh hơn khi họ sử dụng sữa. Bởi vì đây là một trong những thực phẩm nhạy cảm nhất đối với người trưởng thành. Cụ thể, sữa có thể khiến một số người bị dị ứng da như bệnh vảy nến, mẩn đỏ, tróc vảy da,…

Khoai tây gần như bị phân hủy ngay lập tức thành đường khi chúng vào bên trong cơ thể chúng ta. Thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao giải phóng các gốc tự do và điều này gây tổn thương tế bào của da. Nếu bạn muốn thưởng thức khoai tây theo cách vô hại nhất, hãy nướng chúng. Ảnh minh họa: Internet

Đồ ăn nhiều chất đạm và mỡ

Những thực phẩm như thịt lợn muối xông khói hay xúc xích chứa nhiều chất béo bão hòa. Chuyên gia Paul Salter cho biết khi bạn tiêu thụ những đồ ăn này, lượng cholesterol và mỡ máu sẽ tăng cao, gây ra tình trạng tăng cân và chứng viêm. Điều này rất có hại cho cơ thể bạn, đặc biệt là da.

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán có mùi vị thơm ngon và đặc biệt hấp dẫn với trẻ em, nhưng chúng chứa nhiều chất béo làm tăng nguy cơ béo phì. Các chuyên gia về sức khỏe cho biết bệnh béo phì là một phần nguyên nhân làm da lão hóa nhanh.

Ăn đồ ăn quá nóng (trên 65 độ C)

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe câu "ăn khi còn nóng", và nhiều người vẫn làm điều đó trong cuộc sống của họ. Thực tế, cách làm này rất không tốt cho sức khỏe, nhiệt độ tối đa mà miệng và thực quản của chúng ta có thể chịu được là 65 độ C.

Khi ăn thức ăn vượt quá nhiệt độ này sẽ dễ gây tổn thương thực quản và niêm mạc miệng, đồng thời có thể gây viêm mãn tính. Dưới sự kích thích liên tục, tình trạng viêm cũng có thể tiến triển thành ung thư. Do đó, bạn nên đợi đến khi thức ăn nguội bớt rồi mới thưởng thức bữa ăn.

Thức ăn chứa nhiều axit béo chuyển hóa

Ăn axit béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thực phẩm thông thường hàng ngày có chứa axit béo chuyển hóa bao gồm bánh kem, bánh sôcôla, bánh quy và kem… Những thực phẩm này phải được ăn càng ít càng tốt.

Bỏng ngô

Đồ ăn vặt được nhiều người ưa thích này chứa nhiều muối và chất béo, đặc biệt khi bạn cho thêm bơ khi nổ bỏng. Những chất này hoàn toàn không tốt cho da của bạn.

Thịt nướng cháy

Phần đen trên thịt nướng cháy có thể chứa hydrocacbon gây viêm cho cơ thể. ĐIều này có thể phá vỡ các yếu tố cần thiết cho làn da như collagen, dẫn đến vẻ ngoài của bạn già nua, nhăn nhúm.

Khoai tây chiên

Khoai tây gần như bị phân hủy ngay lập tức thành đường khi chúng vào bên trong cơ thể chúng ta. Thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao giải phóng các gốc tự do và điều này gây tổn thương tế bào của da. Nếu bạn muốn thưởng thức khoai tây theo cách vô hại nhất, hãy nướng chúng.

Cà phê và đồ uống chứa caffeine

Caffeine là chất lợi tiểu, khiến bạn bài tiết chất lỏng và gây thiếu độ ẩm bên trong cơ thể. Điều này làm cho da bị khô và mỏng manh. Nhưng may mắn là điều này có thể được giải quyết. Bạn chỉ cần uống thêm một ly nước cho mỗi tách cà phê bạn tiêu thụ. Ngoài ra, đừng quên hydrate hóa làn da của bạn.

Thịt nướng cháy: Phần đen trên thịt nướng bị cháy có thể chứa hydrocarbon gây viêm cho cơ thể. Điều này có thể phá vỡ các yếu tố cần thiết cho làn da như collagen, dẫn đến vẻ ngoài già nua.