Không muốn đau đớn 'hơn cả chết' vì gout thì tránh cho xa những món này

TPO - Theo thống kê có 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gout, ngoài ra, những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.
Ảnh minh họa: Internet

Bệnh gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận...). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Theo thống kê của Khoa xương khớp Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 20 năm tốc độ gia tăng của bệnh cũng khá đáng báo động từ 1,5% các bệnh viêm khớp do gút (1978-1989), đến 6,1% (1991-1995) và 10,6% (1996-2000).

Theo khảo sát của Viện Gút từ tháng 7 năm 2007 đến tháng 7 năm 2012 trên cả nước có hơn 22.000 người mắc bệnh gút trong đó số bệnh nhân gút tại TP HCM là lớn nhất lên tới 8.246 người chiếm hơn 1/3 bệnh nhân gút trên cả nước.

Tỷ lệ người bị bệnh gút đang ngày càng gia tăng do chế độ sinh hoạt và thói quen ăn uống không hợp lý. Dưới đây là những loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh xa.

Bia vừa là nguyên nhân gây bệnh gút cũng vừa là tác nhân làm bệnh trầm trọng thêm. Bởi bia là đồ uống chứa hàm lượng purin cao nhất, khi vào cơ thể sẽ gây tăng axit uric nhanh chóng. Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là những loại thực phẩm người mắc bệnh gút nên tránh xa:

Hải sản

Hải sản là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: canxi, sắt, kẽm, omega 3… Đây cũng là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là “kẻ thù” của người bị gout. Người bệnh cần hạn chế ăn những loại như: cá ngừ, cá mòi, sò, cá chích… vì đây là nhóm thực phẩm chứa lượng purin cao, sẽ gây tăng axit uric trong máu và gia tăng triệu chứng bệnh gout.

Ngoài ra, người bệnh cũng không cần kiêng tuyệt đối hải sản trong khẩu phần ăn hàng ngày. Người bệnh có thể ăn các loại chứa ít purin như: tôm, cua, cá sông… để đảm bảo lượng đạm hấp thu vào cơ thể ở mức 1g/1kg cân nặng mỗi ngày.

Thịt đỏ

Thịt đỏ cũng là một trong những thực phẩm “cấm kỵ” đối với người bệnh gút. Các loại thịt đỏ có thể kể đến như: thịt chó, thịt bê, thịt ngựa, thịt bò, thịt trâu… chứa hàm lượng purin cao, khiến các cơn đau gút có thể khởi phát bất cứ lúc nào, gây nhiều đau đớn cho người bệnh.

Nội tạng động vật như: lòng, mề, phổi, lá lách, tim, gan... được người dân Việt Nam chế biến thành nhiều món độc đáo, ngon miệng. Tuy nhiên, đây là lại nhóm thực phẩm chứa nhiều purin nhất, khiến lượng axit uric trong máu tăng cao và xuất hiện những cơn đau gout ngay sau bữa ăn. 

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật như: lòng, mề, phổi, lá lách, tim, gan... được người dân Việt Nam chế biến thành nhiều món độc đáo, ngon miệng. Tuy nhiên, đây là lại nhóm thực phẩm chứa nhiều purin nhất, khiến lượng axit uric trong máu tăng cao và xuất hiện những cơn đau gout ngay sau bữa ăn. Ngoài ra, người bệnh cũng hạn chế ăn các chế phẩm từ nội tạng như: pate, xúc xích, lạp xưởng...

Gà tây

Thịt gà tây và thịt ngỗng là những loại thực phẩm chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại thực phẩm khác, do đó tốt nhất người bị bệnh gout nên tránh ăn các loại thịt này. Những người mắc bệnh gút không nên ăn các loại thịt thú rừng.

Bia

Bia vừa là nguyên nhân gây bệnh gút cũng vừa là tác nhân làm bệnh trầm trọng thêm. Bởi bia là đồ uống chứa hàm lượng purin cao nhất, khi vào cơ thể sẽ gây tăng axit uric nhanh chóng.

Hải sản là “kẻ thù” của người bị gout. Người bệnh cần hạn chế ăn những loại như: cá ngừ, cá mòi, sò, cá chích… vì đây là nhóm thực phẩm chứa lượng purin cao, sẽ gây tăng axit uric trong máu và gia tăng triệu chứng bệnh gout. Ảnh minh họa: Internet

Nước uống có đường

Những người có nguy cơ mắc bệnh gout nên tránh các loại nước uống có chứa hàm lượng đường fructose cao, chẳng hạn như nước soda, nước hoa quả. Những loại nước uống này không chỉ khiến bạn dễ dàng tăng cân mà còn kích thích cơ thể sản xuất ra axit uric nhiều hơn.

Một nghiên cứu tìm thấy rằng, những người tiêu thụ nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người khác.

Ngoài ra, cần hạn chế ăn những thực phẩm sau:

Một số loại rau không tốt cho người bệnh gout là rau bina, cải bắp, măng tây và nấm.

Hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn bằng cách chọn thịt nạc, gia cầm không ăn da và các sản phẩm sữa ít chất béo.

Tránh các loại hoa quả chua, đồ lên men, các loại nấm, măng, giá đỗ trong thực đơn bởi chúng có thể làm tăng tốc độ tổng hợp axit uric trong cơ thể

Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu cũng nên dùng hạn chế vì chúng có thể gây hưng phấn thần kinh tự chủ gây tái phát bệnh gout.