
Hoa ban theo tiếng của dân tộc Thái, có nghĩa là hoa ngọt. Hoa nở rộ nhất và đẹp nhất là đầu tháng ba, đến đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn. Trong ảnh là cây ban trắng trồng ở Quảng trường Tây Bắc, cạnh tượng đài Bác Hồ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại trung tâm thành phố Sơn La. Cây hoa ban này nở trắng như bông, hoa dày, bông to, lá trút hết khi hoa bung nở.

Bà con vùng cao coi hoa ban như nông lịch của mình. Họ phát nương vào lúc hoa nở và tra hạt vào lúc hoa tàn. Trong ảnh là vườn hoa ban trồng tập trung trên đồi ở phía sau quảng trường Tây Bắc. Trong ảnh là những cây hoa ban cổ thụ, lâu năm tại khu di tích Nhà tù Sơn La

Một cây hoa ban cổ thụ tại Di tích Nhà tù Sơn La.

Ngoài màu trắng, nhiều cây hoa ban ở đây có màu phớt hồng.
Ngoài các cây được trồng làm cảnh quan trong thành phố, dọc các cung đường, trên các triền núi vẫn có rất nhiều hoa ban mọc tự nhiên hoặc người dân trồng. Các ảnh trên là hoa ban dọc quốc lộ 6, đoạn qua đèo Mộc Châu, Sơn La.
Hiện nay hoa ban đang nở rộ, một số cây đã bắt đầu rụng hoa.