Dâu tằm vào mùa thu hoạch, chín đỏ vùng ven ngoại thành Hà Nội
TPO - Tháng 4 hằng năm, dâu tằm chín rộ cũng là lúc những người nông dân ngoại thành Hà Nội lại tất bật dọn vườn thu hoạch. Năm nay, giá bán dâu tại vườn dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg tùy chất lượng quả và mẫu mã.
Dâu tằm vào vụ, chín đỏ vùng ven ngoại thành Hà Nội
Những ngày đầu hè, dâu tằm chín rộ ở khắp các xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ), Song Phượng (huyện Đan Phượng). Khi những trái dâu dần ngả sắc vàng, đỏ chín mọng cũng là lúc chủ vườn bắt đầu thu hoạch.
Người nông dân tất bật dọn vườn, cắt tỉa lá để chuẩn bị đón thương lái tới mua.
Trái dâu có chất lượng tốt phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu trời nắng nóng dâu ngọt, khi mưa dâu nhạt hơn.
Dâu tằm chín rộ cần thu hoạch nhanh, nếu không sẽ chín quá và rụng. Các chủ vườn phải tăng cường nhân công, tranh thủ từng ngày để hái thu hoạch dâu.
Để chuẩn bị đóng hàng cho các thương lái tìm đến vườn thu mua, những quả gần chín hẳn sẽ được người nông dân thu hoạch để khi vận chuyển không bị dập, đồng thời bảo quản được thời gian lâu hơn.
Giá bán tại vườn cho các thương lái dao động từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/kg tùy loại.
Từ các điểm ngoại thành Hà Nội, dâu tằm được vận chuyển vào phía Nam để bán và xuất ra các chợ ngoài trung tâm Hà Nội. Giá dâu bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Thủ đô dao động từ 30.000 đồng - 50.000 đồng/kg.