Theo Đông y, hạt đậu Hà Lan vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu tiện, chỉ tả lỵ, tiêu ung độc; thường được dùng chữa các chứng ăn uống khó tiêu do thấp nhiệt úng tắc ở tỳ vị, thiếu sữa ở sản phụ, tăng huyết áp, tiểu đường...
Sau đây là những bài thuốc từ đậu Hà Lan:
- Chữa chứng rối loạn tiêu hóa, bụng đầy tức khó chịu: Đậu Hà Lan 200g, hương nhu 60g, sắc với nước, chia làm 3 phần uống trong ngày khi thuốc còn ấm.
- Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Dùng đậu Hà Lan nấu thành các món ăn khác nhau, ăn trong bữa cơm hằng ngày. Hoặc ủ đậu cho mọc thành giá, khi dùng đem giã nát, ép lấy nước cốt, uống 2 lần trong ngày, mỗi lần khoảng 100 ml.
- Sản phụ sau sinh ít sữa: Đậu Hà Lan 200g, móng lợn 1 đôi, cùng nấu chín, thêm mắm muối, gia vị cho vừa miệng. Có thể chỉ dùng đậu Hà Lan nấu canh ăn cũng có tác dụng.
- Chữa tăng huyết áp: Đậu Hà Lan nấu nhừ, thêm đường đỏ vào thành món chè, ăn sau các bữa cơm hằng ngày.
- Chữa tiểu khó: Đậu Hà Lan 30-60 g, sắc lấy nước uống ngày 3 lần.
- Chữa ung thũng, mụn lở loét: Đậu Hà Lan sao khô, tán thành bột mịn, bôi vào những chỗ có bệnh.