Củ cải trắng cực tốt nhưng có thể hóa 'chất độc' khi kết hợp với những thứ này

TPO - Dù được mệnh danh là “nhân sâm trắng” nhưng nếu không biết cách sử dụng, củ cải trắng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

1. Những thực phẩm không nên kết hợp cùng củ cải trắng

Củ cải trắng và nấm, mộc nhĩ: Củ cải trắng chế biến với nấm hoặc mộc nhĩ sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về da, đặc biệt với người có cơ địa nhạy cảm. Trong một số trường hợp, nó còn khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng và tổn thương lá lách.

Củ cải trắng và cam, lê, táo, nho: Khi vừa ăn củ cải xong, bạn tốt nhất không nên ăn cam ngay bởi flanovoid có trong cam có thể phản ứng hóa học với thiosulfate trong củ cải, tạo nên một lượng lớn thiocyanate. Thiocyanate là một chất làm giảm chức năng tuyến giáp và tăng nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Ngoài quả cam , củ cải trắng còn kỵ với các loại trái cây như lê, táo, nho… bởi có thể gây suy tuyến giáp nặng.

Củ cải trắng và cà rốt: Củ cải vốn là loại củ giàu vitamin C, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên tránh kết hợp củ cải cùng cà rốt vì enzym axit ascorbic trong củ cải có khả năng phân giải vitamin C, gây mất chất.

Củ cải trắng và sữa: Theo trang Newstracklive, bạn không bao giờ uống sữa với đồ mặn và đồ chua. Trong đó bao gồm cả các món như củ cải. Nếu lỡ ăn củ cải trong bữa cơm thì bạn không nên uống sữa ngay sau đó, nếu không có thể sinh độc và gây bệnh ngoài da. Nếu muốn uống sữa bạn nên chờ ít nhất 2 giờ sau khi ăn củ cải.

Củ cải trắng và dưa chuột: Ai cũng cho rằng củ cải và dưa chuột rất phù hợp, nhưng sự thật là chúng ta không nên kết hợp chung 2 thực phẩm này cùng lúc bởi dưa chuột có chứa ascorbate, chất này có tác dụng hút vitamin C của củ cải, gây lãng phí chất dinh dưỡng.

Củ cải trắng với nhân sâm: Củ cải trắng có nhiều công dụng giống với nhân sâm nên còn có tên gọi khác là “nhân sâm trắng”. Tuy có nhiều công dụng giống nhau, nhưng khi kết hợp cả hai loại thực phẩm này thì lại nảy sinh hiện tượng xung khắc, gây hại cho sức khỏe người dùng. Trong Đông Y, củ cải trắng là thực phẩm lạnh, trong khi nhân sâm là thực phẩm nóng. Nước với lửa kết hợp là đại kỵ, bởi lẽ chúng sẽ triệt tiêu nhau, cũng vì thế mà bạn sẽ không nhận được bất kỳ dinh dưỡng nào từ hai loại thực phẩm. Ngoài ra khi dùng nhân sâm chung với củ cải sẽ khiến người dùng bị đau bụng và mắc một số bệnh khác.

2. Lợi ích khi sử dụng củ cải

Hỗ trợ chống nguy cơ ung thư: Củ cải chứa một hàm lượng vitamin C cao, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư, đặc biệt củ cải còn rất giàu glucosinolates. Glucosinolates là một nhóm các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học cũng cung cấp hoạt động chống oxy hóa, có nghĩa là chúng làm giảm tác dụng thúc đẩy ung thư của stress oxy hóa. Hơn nữa, củ cải chứa một lượng lớn flavonoid - chủ yếu là anthocyanin - một loại chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống ung thư.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Việc cân bằng lượng đường trong máu là điều vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Củ cải hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu và tăng mức độ insulin. Củ cải còn giúp điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa khác liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như nồng độ cholesterol trong máu và chất béo trung tính cao.

Hỗ trợ chống viêm: Glucosinolates trong củ cải sau khi tiêu hoá sẽ chuyển thành indole và isothiocyanate, cả hai đều là sản phẩm phụ hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm. Một chất trong củ cải là arvelexin, giúp giảm đáng kể tình trạng viêm và tổn thương ở tế bào ruột.

Chống lại vi khuẩn có hại: Củ cải còn có isothiocyanates, một nhóm các hợp chất có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn và vi khuẩn.

Kiểm soát cân nặng: Củ cải là loại rau củ ít calo, không chứa tinh bột có chỉ số đường huyết thấp, nhiều chất xơ giúp cho cơ thể tiêu hoá tốt, giảm cảm giác thèm ăn.

Tăng cường sức khỏe xương: Vitamin K trong củ cải đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa xương, đồng thời canxi, glucosinolates trong củ cải hỗ trợ tốt trong việc giữ cho xương chắc khoẻ.

Lưu ý khi sử dụng củ cải trắng

  • Nên ăn mỗi lần khoảng 100 – 150g củ cải trắng, ăn mỗi ngày một ít hoặc cách ngày chứ không được ăn liên tục trong thời gian dài. Lưu ý sau khi ăn củ cải sống, trong vòng nửa tiếng không nên ăn thức ăn khác để tránh các chất chống ung thư bị hòa tan hoặc mất tác dụng.
  • Phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ ăn 1-2 bữa củ cải nấu chín, tuyệt đối không ăn củ cải sống vì có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong thai kỳ. Do đó nên tránh tiêu thụ những món như nộm làm từ củ cải sống hay củ cải muối dưa chua vì chúng tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Người đang sử dụng thuốc và người cơ thể yếu ớt, chân tay dễ bị lạnh tốt nhất không nên ăn, hoặc phải nấu chín kỹ củ cải.
  • Người tì vị hư nhược, người bị tiêu chảy cần hạn chế ăn củ cải trắng. Ngoài ra, khi sử dụng các loại thuốc bổ có nhân sâm, cần dừng ăn củ cải để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.