Lý giải về nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng cao, BS. Nguyễn Thị Nhã – Trưởng Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện cho rằng, nguyên nhân chính gây ra vô sinh hiếm muộn là tình trạng ô nhiễm môi trường, khí hậu. Điều này khiến nguồn nước và thực phẩm cũng bị ô nhiễm, từ đó tác động trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của con người.
Bên cạnh đó, áp lực xã hội, những căng thẳng, stress trong công việc, cuộc sống hàng ngày khiến nhiều người kết hôn muộn cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn vì tuổi sinh sản của người phụ nữ có giới hạn (tốt nhất là thời điểm dưới 33 tuổi).
Ngoài ra, ảnh hưởng từ lối sống không lành mạnh với tình trạng nạo phá thai không an toàn ngày càng phổ biến cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn gia tăng.
Mặc dù chưa có kết luận vô sinh, hiếm muộn là do dùng máy tính, điện thoại quá nhiều nhưng các bác sĩ cũng khẳng định đây là một trong các nguyên nhân ảnh hưởng không tốt đến hệ thống thần kinh khiến con người ngủ không ngon giấc, tim đập nhanh, tác động xấu đến sức khỏe nội tiết sinh sản. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai và bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn nên hạn chế sử dụng các phương tiện này.
Những món ăn tốt cho quý ông vô sinh hiếm muộn
Ngoài việc chữa trị bằng các phương pháp khoa học hiện đại, y học cổ truyền cũng góp phần đáng kể giúp các quý ông thực hiện được vai trò làm bố, đó chính là các món ăn bài thuốc. Mời các bạn tham khảo.
Bầu dục xào khổ qua: bầu dục lợn 300g, khổ qua (mướp đắng) 300g, gia vị, hành, gừng đủ dùng. Bầu dục rửa sạch, bóc bỏ lớp màng và phần trắng bên trong, thái miếng mỏng. Mướp đắng rửa sạch, bỏ hạt thái mỏng. Cho dầu ăn vào chảo, đợi nóng cho hành phi thơm, cho bầu dục vào đảo tái rồi cho mướp đắng vào xào chín là dùng được. Món ăn này giàu vitamin C, A, E, có tác dụng giảm mỡ máu, bổ thận tráng dương. Những người bị di tinh, ra mồ hôi trộm, hay ra mồ hôi, xuất tinh sớm nên dùng.
Thịt dê xào tỏi: 500g thịt dê tươi, tỏi 100g, gừng, hạt tiêu, gia vị mỗi thứ một ít. Thịt dê, tỏi rửa sạch thái miếng mỏng. Cho chảo lên bếp đổ dầu ăn phi thơm vàng một ít tỏi rồi đổ cả thịt và chỗ tỏi còn lại vào, nêm gia vị là dùng được. Món ăn này giàu protein, có thể giảm cholesteron trong máu. Những người thận dương hư, liệt dương, ra mồ hôi trộm thích hợp với món ăn này.
Hải sâm nấu mực, chim cút: chim cút 1 con, hải sâm, mực khô 50g, hành hoa, gừng, gia vị mỗi thứ một ít. Chim cút làm sạch lông, nội tạng rửa sạch; mực và hải sâm ngâm nước cho nở, rửa sạch thái nhỏ. Cho chim cút và mực vào hầm khoảng 30 phút, sau đó cho hải sâm, gia vị vào nấu sôi là dùng được. Món ăn này có tác dụng bổ thận dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Những người xuất tinh sớm, di tinh do thận nên dùng.
Trứng chim sẻ hoặc chim cút
Y học cổ truyền cho rằng hai loại trứng này có tác dụng bổ thận dương, ích tinh huyết, điều hoà hai mạch Xung và Nhâm. Đây là thức ăn rất tốt cho cả hai vợ chồng hiếm muộn.
Theo sách "Bản thảo kinh sơ", trứng chim sẻ tính ấm, có công năng ôn bổ dương khí ở mệnh môn nên thận âm theo đó mạnh lên, tinh đầy dễ có con.
Thịt chim sẻ vị ngọt, tính ấm, có công dụng tráng dương khí, ích tinh huyết, làm ấm tạng thận. Cổ nhân khuyên những người bị liệt dương, lãnh tinh, suy giảm số lượng tinh trùng nên ăn nhiều thịt chim sẻ.
Thận dê
Còn gọi là dương thận, vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ thận khí, ích tinh tủy, rất có lợi cho nam giới tinh dịch lạnh và loãng. Sách "Thực y tâm kính" hướng dẫn để chữa chứng thận hư tinh kiệt, nam giới có thể dùng một đôi dương thận, lọc bỏ màng mỡ, thái nhỏ, nấu với nước đậu xị làm canh ăn hoặc nấu cháo.
Thịt chó
Theo sách "Bản kinh phùng nguyên", những người phần dưới hư suy nên ăn thịt chó. Món ăn này tính ấm, vị mặn, có công dụng bổ trung ích khí, ôn thận trợ dương, bổ phế khí, cố thận khí, thực hạ tiêu, làm tăng tinh tủy, ấm tỳ vị, ích khí lực, mạnh lưng gối.