Chế độ dinh dưỡng cho người bị mỡ máu cao, rối loạn mỡ máu

Nếu tuân thủ chế độ ăn dưới đây, căn bệnh mỡ máu cao của mọi người sẽ được kiểm soát hiệu quả.

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol. Mỡ máu tăng cao gây ra nhiều loại bệnh tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não... Để kiểm soát được bệnh hiệu quả, chế độ ăn rất quan trọng. Mọi người nên thực hiện thực phẩm nên ăn và thực phẩm nên kiêng dưới đây:

1.     Thực phẩm nên ăn

Chất xơ và vitamin: Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu, có tác dụng loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Khi bị mỡ máu cao nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, quả, các loại hoa quả và vitamin – một nhân tố quan trong giúp giảm thiểu hàm lượng cholesterol. Một số thực phẩm giàu chất xơ và vitamin đặc biệt tốt cho người bệnh tim mạch như: rau xanh, táo, nấm hương và hành tây,… các loại ngũ cốc nguyên hạt,…

Khi bị mỡ máu cao nên bổ sung nhiều chất xơ có trong rau, củ, quả, các loại hoa quả. (Ảnh: Internet)

Axit béo chưa no có nhiều nối đôi: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo chưa no có nhiều nối đôi như omega-3, omega-6 không những có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, đồng thời giúp điều chỉnh huyết áp.

Mọi người nên chú ý đến nhiều loại cá và dầu có nguồn gốc thực vật chứa nhiều axit không no, nên ăn cá từ 2-3 lần/tuần, sử dụng dầu lạc, dầu olive thay cho mỡ, ăn các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô, các loại cá để cung cấp các axit béo không no nhiều nối đôi.

Các loại thịt trắng: Nên sử dụng các loại thịt trắng như gà, vịt, ngan – thực phẩm có chữa hàm lượng cholesterol thấp thay cho các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol.

Thịt trắng có chữa hàm lượng cholesterol thấp. (Ảnh: Internet)

Các loại cá và dầu thực vật: Đây là những thực phẩm có chứa nhiều axit béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh về tim mạch. Vì vậy nên duy trì ăn cá từ 2-3 lần/tuần. Các loại dầu thực vật có thể chế biến bằng cách xào, hay trộn thức ăn hàng ngày, không nên sử dụng dầu dưới dạng chiên rán.

Giá đỗ: là loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ và vitamin cao, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Vì vậy nên thêm giá đỗ luộc vào bữa ăn hàng ngày để điều chỉnh rối loạn mỡ máu của cơ thể.

 

Uống nhiều nước: Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình bài tiết, nhờ đó các chất độc hại bị loại ra khỏi cơ thể. Do đó, người bị mỡ máu cao nên chú ý uống đầy đủ nước để thanh lọc cơ thể.

1.     Thực phẩm nên kiêng

Thực phẩm giàu cholesterol: Rối loạn mỡ máu xảy ra chủ yếu là do hàm lượng cholesterol trong máu cao. Vì vậy cần hạn chế thực phẩm giàu cholesterol trong mỗi bữa ăn như não, bầu dục, gan,… động vật. Chú ý không ăn vượt quá 2 quả trứng/ ngày do lòng đỏ trứng giàu cholesterol.

Thực phẩm chứa chất béo no: Chất béo no không chỉ làm tăng hàm lượng cholesterol mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó cần hạn chế sử dụng thực phẩm chứa chất béo no như mỡ, bơ, nước luộc thịt trong khẩu phần ăn của bệnh nhân mỡ máu.

Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ cũng là một trong các hàm lượng thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao nên hạn chế thịt đỏ trong khẩu phần ăn của người mắc bệnh mỡ máu. Ngoài ra nên trách các loại thịt mỡ, thịt có gân, da động vật,…
 

Hạn chế ăn thịt đỏ.

Hạn chế muối: nên giảm lượng muối xuống 5g/ngày bằng cách tránh muối hột, hạn chế sử dụng trong nấu ăn bằng cách chọn những thực phẩm tươi, tránh thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

Nước ngọt, rượu bia, thuốc lá: Người bị mỡ máu cao cần hạn chế tới mức tối đa sử dụng các loại đồ uống có cồn, rượu bia, đồ uống, thực phẩm chứa đường, đặc biệt là nước ngọt. Không hút thuốc lá hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc lá.

Hạn chế ăn tối muộn: Tối muộn là thời điểm năng lượng tiêu hao ít nhất trong ngày. Việc ăn tối quá muộn có thể khiến hàm lượng cholesterol nạp vào không kịp tiêu hóa, đọng lại tại thành động mạch. Tình trạng này lâu ngày có thể gây xơ vữa động mạch. Vì vậy nên sắp xếp thời gian ăn tối sớm, kết hợp tập thể dục điều độ để hàm lượng chất béo nạp vào cơ thể bị tiêu hao.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Bico, được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên

Cùng với chế độ ăn, sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe bằng thảo dược cũng được nhiều người tin dùng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, trong đó viên uống Choles Bico được đánh giá là giải pháp đột phá hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu cao với các ưu điểm nổi bật.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Bico – giải pháp hỗ trợ điều trị mỡ máu

Choles Bico được chiết xuất 100% từ các loại thảo dược Đông y quý hiếm an toàn và lành tính như: Cao nần nghệ, cao giảo cổ lam, cao đan sâm, cao bạch quả, cao sơn trà,… Đây đều là những loại thảo dược có công dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ giảm mỡ máu, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ tăng cường sức bóp cơ tim, giúp giảm biểu hiện đau thắt ngực và giảm nguy cơ tắc động mạch vành.

Sản phẩm sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đạt tiêu chuẩn GMP, WHO,… Đồng thời, được ứng dụng công nghệ phun sấy chân không giữ nguyên đặc thù, cấu trúc, màu sắc, hương vị, và hàm lượng các dược liệu,….  

Điều đặc biệt, TPBVSK Choles Bico là sản phẩm duy nhất trên thị trường hiện nay có thành phần dược liệu Nần Nghệ được bào chế theo dạng cao, đem lại hiệu quả gấp 12 lần các sản phẩm được bào chế theo dạng thông thường.

TPBVSK Choles Bico được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên, an toàn khi sử dụng

Sản phẩm được sấy chân không với độ ẩm rất thấp, xấp xỉ 1-3% giúp bảo quản được lâu hơn.

Sản phẩm dược Bộ Y tế kiểm định đạt 100% điểm chất lượng và độ hiệu quả, được cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Công ty cổ phần Bigfa sản xuất

Địa chỉ: Khu công nghiệp Lương Sơn, Km 36- QL 6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, Việt Nam.

Thương nhân chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm: Công ty TNHH thương mại Genix

Địa chỉ: Tầng 5, số 8 ngõ 80 Ngụy Như Kom Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam.

Hotline 088.888.3983