Cách ăn uống phòng bệnh sâu răng
Tôi nghe nói chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến răng miệng. Xin chuyên gia cho biết cụ thể hơn về vấn đề này? Làm thế nào để hạn chế sâu răng dù bản thân tôi cũng không hay ăn đồ ngọt? Ngô Mai Phương (quận 6, TP.HCM)
Để phòng ngừa bệnh sâu răng và nha chu, các chuyên gia răng hàm mặt thường đề cập đến năm biện pháp cơ bản gồm:
– Chải răng ngay sau khi ăn và trước khi ngủ.
– Dùng kem đánh răng có fluor.
– Dùng chỉ tơ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
– Dùng các loại thức ăn tốt cho răng, nướu và cơ thể.
– Khám răng định kỳ sáu tháng/lần và điều trị sớm những dấu hiệu sâu răng sớm.
Như vậy, có thể nói, ăn uống là một trong những biện pháp cơ bản để phòng ngừa bệnh sâu răng và nha chu. Để có hàm răng và nướu chắc khoẻ, chị cần lưu ý những vấn đề sau:
– Chọn những thức ăn giàu dưỡng chất, đặc biệt là các loại có lượng khoáng chất cao như hải sản còn nguyên vỏ mềm, cá biển, sò, ốc... Ngoài ra, trái cây, rau, ngũ cốc cũng là thực phẩm rất tốt bởi chứa nhiều chất xơ – được xem là chất tẩy rửa tự nhiên khiến răng sạch hơn, lại giúp điều hoà tiêu hoá.
– Tránh ăn quà vặt, đặc biệt là các món có lượng bột, đường cao như nước ngọt, xirô, bánh kẹo. Nguyên nhân là do chất bột, đường là môi trường lý tưởng làm phát sinh axít phá huỷ men răng. Các thực phẩm có nhiều vị chua hay sôđa cũng khiến làm hỏng men răng.
– Nên hạn chế dùng các món ăn có độ dẻo vì chúng rất dễ bám quanh răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Trong trường hợp dùng nhiều các thực phẩm này thì nên đánh răng sau khi ăn để tránh bị hư răng.
– Ngoài ra, nên xem trọng việc uống nước và tập uống nhiều nước mỗi ngày. Việc uống nước ngoài tác dụng thanh lọc cơ thể còn giúp loại bỏ bớt các mảng bám trên răng một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.
Theo Bác sĩ CK2 Huỳnh Đại Hải
Sài Gòn Tiếp Thị