> Chưa sinh con mà cũng bị rạn da?
Nguyên nhân thật sự của rạn da là gì và những thực phẩm nào sẽ giúp ngăn ngừa chúng một cách hiệu quả? Những thông tin dưới đây sẽ trả lời cho điều này.
“Thủ phạm” thật sự gây rạn da
So với nam giới, da của phụ nữ mỏng hơn nên nguy cơ rạn da cũng cao hơn. Chúng là hệ lụy của việc tăng cân quá nhanh dẫn đến lượng mỡ thừa nhiều, các sợi collagen và elastin bị kéo căng tối đa gây đứt, rạn và mất khả năng đàn hồi.
Hơn nữa, việc mang thai cũng là nguyên nhân khiến một số bà mẹ rạn da. Điều đáng buồn là ngay cả khi đã sinh con và giảm cân, những vết rạn màu tím hồng trên da bạn vẫn không thể mất đi. Sự tùy tiện của bạn trong việc sử dụng thực phẩm hàng ngày càng khiến những vết rạn “được đà tăng lên”.
“Ứng xử” thông minh với thực phẩm
Hiểu về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm là biện pháp tốt nhất giúp bạn kiểm soát calo đầu vào và không tăng cân quá nhanh. Những nhóm thực phẩm dưới đây sẽ là “trợ thủ đắc lực” cho bạn trong việc xóa bỏ và ngăn ngừa các vết rạn trên da:
Thực phẩm giàu kẽm: Kẽm là khoáng chất rất cần thiết cho sự sản xuất collagen và các mô giúp da se khít, không rạn. Ngoài ra, đây còn là nhân tố không thể thiếu giúp các enzim trong cơ thể hoạt động và chữa lành vết thương.
Bạn có thể bổ sung kẽm cho mình nhằm xóa bỏ và ngăn ngừa các vết rạn trên da nhờ các thực phẩm như cá, hàu, gà tây, các loại hạt, củ cải …
Thực phẩm giàu Vitamin: Muốn xóa bỏ các vết rạn trên da, bạn cần tích cực bổ sung Vitamin A, B, C, E cho mình.
Các thực phẩm giàu Vitamin C sẽ hạn chế sự hình thành các vết rạn, Vitamin A thúc đẩy sự phát triển các tế bào da và Vitamin E thúc đẩy sự tái tạo Vitamin C cho cơ thể. Những thực phẩm giàu Vitamin C bao gồm cà rốt, khoai đường… Bạn có thể bổ sung Vitamin A, E nhờ các thực phẩm từ sữa, quả bơ và hạt hướng dương.
Ngoài ra, Biotin là loại Vitamin B quan trọng nhất cho việc hình thành, phát triển và tái tạo các tế bào da. Trứng, chuối và gạo là những thực phẩm giàu Biotin nhất. Niacin cũng là loại Vitamin B cần thiết cho việc duy trì độ ẩm trong da. Chúng có nhiều trong thịt gia cầm, thịt bò, cá, các loại hạt… Biotin và Niacin sẽ “kết hợp” với nhau giúp ngăn ngừa, giảm thiểu các vết rạn trên da.
Thực phẩm giàu Protein: Các vết rạn trên da bạn sẽ không thể lan rộng nếu cơ thể được hấp thu các thực phẩm giàu đạm. Đậu nành và các loại bột đậu nành được đánh giá là nguồn cung cấp đạm lớn và “lành” nhất. Ngoài ra, chất này có trong nhiều thực phẩm ăn hàng ngày như thịt gà, cá ngừ, trứng…
Nước uống: Nhiều người “nghiện” cà phê, trà, sô-đa mà không biết rằng đây chính là “tội đồ” khiến da mất nước, dẫn tới rạn da. Thay vì sử dụng chúng, bạn nên uống nước lọc nhằm giúp da khỏe mạnh, mềm mại, không khô ráp. 2 lít là lượng nước tối thiểu bạn cần uống trong một ngày nhằm duy trì sự đàn hồi cho da, đảm bảo sự sản sinh collagen và tránh rạn da hiệu quả.
Đồng: Đồng có một vai trò rất lớn trong sự phát triển Elastin – nhân tố giúp da đàn hồi, khỏe mạnh, hạn chế rạn da. Bạn có thể bổ sung chất này cho cơ thể bằng việc sử dụng các thực phẩm như ngũ cốc, thịt, cá, đào lộn hột…
Nguyễn Uyên
Đơn vị tư vấn chuyên môn:
Website: tuvangiamcan.vn
Số điện thoại: 04.628.151.22/ 0943.48.49.50
Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội.