Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mất trí

TPO - Một tin vui đối với những người thích uống cà phê, nghiên cứu mới của các khoa học Phần Lan chỉ ra rằng, những người trung niên có thói quen uống cà phê điều độ sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí về sau này.

Mặc dù nhiều người vẫn không tin tưởng vào mức độ an toàn của cà phê đối với sức khỏe, nhưng các chuyên gia khẳng định, những phát hiện này chí ít cũng đã làm họ không thể phủ nhận tác dụng “thức tỉnh” tâm trí con người vào mỗi buổi sáng.

Nghiên cứu đã tìm thấy rằng, ở 1.400 người trung niên Phần Lan có thói quen uống từ 3 đến 5 ly cà phê mỗi ngày, trong suốt 20 năm, có nguy cơ mắc chứng mất trí tuổi già thấp hơn so với những người khác đến 3 lần.

Nghiên cứu này thêm vào chuỗi những nghiên cứu chứng minh rằng cà phê có tác dụng tích cực đối với một số bệnh, trong đó có bệnh Parkinson’s, một vài loại ung thư, và lần này là chứng mất trí.

Tuy nhiên, không ai lại khuyên người khác uống cà phê để chữa bệnh cả. Đây hoàn toàn chỉ là một thói quen có lợi, nhưng hãy nhớ là chỉ nên uống một lượng vừa phải.

Các nhà khoa học đã chỉ ra một số lý do để kết luận cà phê có thể hạn chế chứng mất trí tuổi già. Những nghiên cứu trước đó đã khẳng định tác dụng của cà phê đối với bệnh tiểu đường type 2, mà một thực tế là bệnh tiểu đường có nguy cơ gây mất trí nhớ cao.

Trong cà phê còn có những chất hữu cơ chống oxy hóa như axit chlorogenic, có vai trò bảo vệ cơ thể. Ngoài ra caffeine còn có tác dụng bảo vệ các tế bào não, ngăn chặn hóa chất adenosine không đe dọa các cơ quan thụ cảm.

Nhờ những tác dụng này mà cà phê vẫn được đánh giá là thức uống có tác dụng tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng là bạn nên dùng cà phê điều độ, với một lượng hợp lý.

Phan Hoa
Theo Reuters Health
www.evashop.vn