Bánh trung thu: Nhiều loại lạ, giá trên trời

TP - Gần một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh cho ngày lễ này đã bắt đầu được “hâm nóng”. Các hãng sản xuất bánh trung thu nổi tiếng đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm lạ mắt. Có loại giá lên tới 3 triệu đồng/hộp.

Trên thị trường Hà Nội, tại các siêu thị và các phố: Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Giảng Võ, Cầu Giấy, phố Huế, Hàng Bài, Hai Bà Trưng… nhiều cửa hàng bán bánh trung thu đã nhộn nhịp mở cửa, căng băng rôn quảng cáo, chào đón khách. Qua khảo sát của PV, chiếm lĩnh thị trường bánh trung thu năm nay vẫn là các hãng: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Hải Hà - Kotobuki, Thủy Tạ, Bảo Ngọc...

Theo đánh giá của nhiều chủ cửa hàng, các đại lý của các Cty, thị trường bánh trung thu năm nay đa dạng về mẫu mã, giá cả cao hơn so với năm ngoái từ 5% - 15%. Các loại bánh bình thường giá từ 15.000 đến 50.000 đồng/cái; các loại bánh cao cấp giá cao hơn, dao động từ 180.000 - 450.000 đồng/hộp. Thậm chí có loại bánh đặc biệt, được coi là hàng “độc” có giá tiền triệu.

Năm nay, Cty liên doanh TNHH Hải Hà - Kotobuki dự kiến sẽ tung ra thị trường 150 tấn bánh trung thu, tăng 150% so với năm 2006. Bà Nguyễn Thị Minh Hà - Trưởng cửa hàng, phụ trách hệ thống bán hàng của Cty tại Hà Nội cho biết, giá bán ra các loại bánh của Cty tăng từ 5-10%. 

Theo bà Hà, Cty sẽ tăng sản lượng lên 200% đối với loại bánh gatô trung thu (giá 8.500 - 27.000 đồng/cái) nhằm đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường và xúc tiến ký kết các hợp đồng xuất khẩu bánh sang Nhật, Đức và Đài Loan.

Để cạnh tranh với các hãng khác, từ mấy tháng nay, Kinh Đô đã đẩy mạnh quảng bá các dòng sản phẩm mới, đặc trưng riêng của hãng. Một lãnh đạo Cty Kinh Đô cho biết, mùa Trung thu này, Kinh Đô sẽ tập trung vào loại bánh trung và cao cấp.

Năm nay, dòng bánh trung thu cao cấp Trăng Vàng được thiết kế theo hai phong cách chủ đạo: Hộp gỗ quý phái, giấy cao cấp với hoa văn hài hòa, tinh tế rất bắt mắt. Dòng Trăng Vàng có 6 loại gồm: Loại Hồng Phúc giá 450.000 đồng/hộp (mỗi hộp 4 cái, 200g/cái); Phú Quý 400.000 đồng/hộp (4 cái, 200g/cái); Tinh Tế và Tinh Hoa 180.000 đồng/hộp (4 cái, 180g/cái); Tao Nhã và Thanh Tú 220.000 đồng/hộp (4 cái, 180g/cái).

Ngoài ra, Kinh Đô còn cho ra đời loại bánh nhân mới: Nấm đông cô sốt rượu rum, thịt xông khói và thịt sốt BBQ. Các loại sản phẩm còn lại của Cty có giá từ 33.000 - 47.000 đồng/cái (loại 2 trứng); 19.000 - 31.000 đồng/cái (loại 1 trứng).

Doanh nghiệp bánh cao cấp Bảo Ngọc năm nay cũng đưa ra thị trường hơn 40 tấn bánh trung thu, tăng 20% so với năm ngoái và giá bán cũng tăng 5%. Các loại bánh của Bảo Ngọc chủ yếu là nhân đậu xanh, sen, khoai môn, heo nướng, rùa nướng… có giá từ 8.000 - 32.000 đồng/cái. Ngoài ra, Bảo Ngọc tiếp tục sản xuất các loại bánh cao cấp đóng theo hộp giá từ 40.000 đến 200.000 đồng/hộp.

Giá trên trời, loạn bánh cao cấp

Để đẩy được một lượng lớn bánh trung thu cao cấp có giá trên trời tới “thượng đế”, nhiều hãng bánh trung thu như Kinh Đô, Đồng Khánh, Bibica, Đức Phát, Givral và bánh Hỷ Lâm Môn đã khuyến mãi rầm rộ và tỷ lệ chiết khấu đến 30% và mua càng nhiều giá càng rẻ. Nhiều Cty cũng sẵn sàng giao hàng tận nơi miễn phí theo yêu cầu của khách hàng. Theo đại diện Cty Kinh Đô nếu khách hàng mua 1-4 hộp sẽ được chiết khấu từ 10% và từ 500 hộp trở lên sẽ chiết khấu 22%.

Bánh trung thu Hà Nội “hành phương Nam” có thể nhìn thấy Long Đình, trong đó Long Đình nguyệt quý giá 32 USD. Còn lại khoảng 15 USD/hộp. Hoành tráng nhất có lẽ thuộc về ANCO  Moon Đế vương thuộc Cty CP Bánh kẹo ANCO - Hà Nội xuất hiện lần đầu tiên tại phía Nam.

Bà Nguyễn Hồng Mai- Phó Chủ tịch tập đoàn ANCO cho biết: Bánh ANCO Moon Đế vương chỉ sản xuất 999 hộp, đã có 100 hộp đầu tiên được khách hàng đặt mua, còn lại đăng ký qua mạng và đường dây nóng, mỗi hộp đế vương , bao bì bằng gỗ sớ tre tinh xảo giá 2.999.999 đồng.

Đây là loại bánh mang hương vị của 9  loại thảo dược quý hiếm như: đông trùng hạ thảo, nhân sâm, trứng cá, linh chi, bào ngư, vảy tê tê, yến sào, vây cá mập, hải sâm.

Theo bà Mai logo biểu tượng ANCO MOON “độc nhất vô nhị” vì được mạ xi bằng vàng 9999 do Cty CP Vàng  bạc đá quý Phú Nhuận PNJ sản xuất, chế tác. Chiếc hộp được các nghệ nhân làm bằng tre, ép chữ  laser cao cấp.

Các “đại gia” trên thị trường bánh trung thu lớn như Kinh Đô, Bibica, Đức Phát đều thừa nhận năm nay ngoài những loại bánh truyền thống, bánh cao cấp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, sử dụng một số dược chất chiết xuất từ thiên nhiên được chú trọng.

Ông Trần Minh Đồng- nhân viên tiếp thị bánh Kinh Đô cho biết: Loại đặc biệt “Trăng vàng Hồng Phúc” với chất liệu cá hồi, mứt cam dẻo, bào ngư và jambon ngũ hạt có giá cao nhất: 450.000 đồng. Hay bánh “Trăng vàng tinh tế” chất liệu nhân chính là nhân sâm, sò điệp, hải sâm  giá 220.000 đ/hộp; bộ Trăng vàng Vinh Hoa, chất liệu nhân cua Tứ Xuyên giá 220.000 đ/hộp và Trăng vàng Thanh Tú  làm từ chất liệu hải sâm.

Trong khi đó, bánh trung thu Sheraton với các hương vị nhân bánh được nhập khẩu gồm hạt sen, sữa dừa, hạt dẻ, đậu xanh, đậu đỏ, bí ngô, khoai môn và trà xanh. Giá trung bình mỗi sản phẩm cũng trên 30USD cho một hộp 4 cái với trọng lượng 60g.

Bánh trung thu của khách sạn Hilton được 2 đầu bếp nổi tiếng về làm bánh của thành phố Quảng Châu- Trung Quốc tham gia vào công đoạn làm bánh. Loại hộp bánh VIP có 3 loại gồm 4 bánh lớn, rượu và trà đi kèm được đựng trong hộp thiết kế sang trọng và bắt mắt có giá trên dưới 100USD.

Bánh của Maxim’s Hoàng Gia do một ông chủ người Hoa làm. Maxim Bakery cũng có giá xấp xỉ từ 1 - 2 triệu đồng/hộp. Lâm Hỷ Môn loại hộp cao cấp có 6 bánh nhân bào ngư, vi cá giá 800.000 đ/hộp.

Sản phẩm bánh trung thu cao cấp của Cty Thành Long ở TPHCM lại đánh vào giới ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường, béo phì hay Cty Bánh kẹo Biên Hòa Bibica dùng phương châm “dinh dưỡng vì chất lượng cuộc sống”.