Ăn tỏi mỗi ngày theo cách này, chống được cả ung thư, loãng xương, tim mạch

TPO - Tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng, điều trị bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm trùng, xương khớp.
Ảnh minh họa: Internet

Phòng và điều trị cảm cúm

Trong thành phần dinh dưỡng của củ tỏi tươi chứa chất sulfur có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm cực mạnh, rất tốt cho cơ thể. Khi bạn sử dụng tỏi hằng ngày giúp dự phòng cảm cúm và ngăn ngừa sư xâm nhập của vi khuẩn đối với cơ thể. Ngoài ra, khi bạn ă tỏi còn giúp rút ngắn thời gian bạn bị mắc cảm, cho phép người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Tốt cho hệ xương khớp

Trong thành phần dinh dưỡng của tỏi chứa các chất trong tỏi như vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm cùng các chất chống oxy hóa và enzyme,... tốt cho sự phát triển xương khớp của bạn. Bên cạnh đó, tỏi còn giúp cơ thể bạn hấp thu canxi tốt hơn giúp xương khớp của bạn thêm phần chắc khỏe.

Khi phụ nữ ăn tỏi sống giúp làm chậm quá trình loãng xương bằng cách tăng cường nội tiết tố estrogen và giúp bạn giảm đau nhức xương khớp một cách vô cùng hiệu quả.

Các hoạt chất trong tỏi như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%. Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,... Ảnh minh họa: Internet

Phòng ngừa các bệnh tim mạch

Trong thành phần dinh dưỡng của tỏi có tác dụng hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, tốt cho sự phát triển của tim mạch. Khi bạn thường xuyên ăn tỏi thường xuyên cũng giúp làm chậm tiến trình lão hóa khiến cho cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng kiểm soát huyết áp giúp cho những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp thấp có thể giảm nguy cơ phát bệnh tốt cho sức khỏe.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể. Đồng thời, thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các hoạt chất trong tỏi như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%. Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,...

Tỏi làm tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Ảnh minh họa: Internet

Tăng khả năng tình dục ở nam giới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra việc ăn tỏi sống mang lại nhiều lợi ích đối với nam giới như:

Tăng khả năng tình dục ở nam giới, đặc biệt là những quý ông mắc chứng nhược dương hay liệt dương. Theo các nhà khoa học, sự cương cứng cần đến một loại enzymes gọi là nitric oxide synthase. Những hợp chất có trong tỏi giúp sản sinh ra loại men này.

Ăn 1 – 2 nhánh tỏi/ngày liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ giúp tăng số lượng tinh trùng trong tinh dịch.

Chất Creatinine và Allithiamine được tạo bởi vitamin B1 và Allicin là thành phần chính tham gia vào hoạt động cơ bắp, giúp loại bỏ tình trạng mệt mỏi và nâng cao thể lực cho nam giới.

Một số tác dụng khác của việc ăn tỏi sống

Mang lại thai kỳ an toàn: Tỏi có tác dụng tăng trọng đối với thai nhi có rủi ro thiếu cân. Bên cạnh đó, tỏi cũng giúp giảm thiểu những rủi ro khác trong thai kỳ như tiền sản giật (có sự liên hệ với chứng cao huyết áp).

Lọc độc tố trong máu: Chất allicin trong tỏi giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời tăng cường các tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Ngoài ra, allicin còn giúp loại bỏ nicotine, thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp hữu hiệu.

Bạn nên băm nhuyễn tỏi, để trong không khí khoảng 10 - 15 phút rồi ăn. Bởi trong tỏi chưa chất allicin tự do. Khi bạn băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin, nếu như bạn chưa băm nhuyễn đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin giảm tác dụng của tỏi. Ảnh minh họa: Internet

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Chất dinh dưỡng có trong tỏi giúp bảo vệ tế bào não chống lại quá trình lão hóa, làm giảm cholesterol, hạ huyết áp. Vì thế, ăn tỏi sống mỗi ngày giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về thần kinh liên quan đến tuổi tác như bệnh mất trí nhớ Alzheimer.

Làm đẹp da: Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và cản trở hoạt động của gốc tự do, giúp phòng ngừa mụn trứng cá và các bệnh ngoài da khác.

Cách ăn tỏi đúng để tốt cho sức khỏe

Bạn nên băm nhuyễn tỏi, để trong không khí khoảng 10 - 15 phút rồi ăn. Bởi trong tỏi chưa chất allicin tự do. Khi bạn băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin, nếu như bạn chưa băm nhuyễn đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin giảm tác dụng của tỏi.

Nếu nấu ăn với tỏi băm nhuyễn, hàm lượng allicin được giữ lại là 60%. Vì vậy, nếu muốn thu được hiệu quả bảo vệ tốt nhất thì người dùng nên ăn tỏi băm nhuyễn.

Có thể ăn tỏi ngâm dấm vì cách sơ chế này vẫn giữ lại được các hoạt chất tốt trong tỏi.

Sau khi ăn tỏi có thể súc miệng bằng cà phê không đường, uống sữa bò, nước trà xanh hoặc nhai kẹo cao su để loại bỏ mùi hôi.