1. Ăn 2 lần/tuần
Chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên ăn ít nhất 2 khẩu phần cá mỗi tuần. Mỗi khẩu phần ăn tương đương khoảng 100g cá. Bổ sung đều đặn cá vào chế độ ăn sẽ giúp bổ sung axit béo Omega 3 tốt cho tim và trí não.
2. Sử dụng cách chế biến tốt cho sức khỏe
Cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn chế biến không đúng cách thì sẽ phản tác dụng. Thay vì chiên rán, bạn nên thử bỏ lò, nướng, quay hoặc hun khói để giảm thiểu lượng dầu mỡ nhưng vẫn duy trì hương vị và kết cấu của món cá.
3. Chọn loại cá chứa chất béo tốt cho sức khỏe
Các loại cá chứa axit béo Omega-3 tốt hơn cho sức khỏe so với các loại khác. Lựa chọn tốt nhất của bạn là cá hồi, cá thu, cá trích. Chúng rất ngon miệng và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên một món ăn hoàn chỉnh.
4. Chọn cá tươi khi mua
Cá đông lạnh không phải là lựa chọn tồi bởi chúng được giữ đông lạnh từ khi vẫn còn tươi. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua được các loại cá tươi sống sẽ tốt và ngon hơn. Cách chọn cá tươi là bạn hãy nhấn vào cá và nếu thấy nó có độ đàn hồi là cá tươi. Mắt cá phải trong và không bị đục.
5. Cá nuôi hay cá tự nhiên
Các loại cá từ tự nhiên như cá hồi thường đắt hơn cá nuôi. Tuy nhiên, cá nuôi có nguy cơ bị cho ăn các thức ăn không tốt. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy chọn cá tự nhiên.
6. Cẩn trọng khi ăn nếu bạn đang mang thai
Nhiều loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao và ăn cá thường xuyên sẽ khiến cho thủy ngân tích tụ trong cơ thể vượt mức cho phép. Trong trường hợp này, bạn nên tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao. Bạn có thể tư vấn bác sĩ và kiểm tra hàm lượng thủy ngân trong máu của mình đang ở mức độ nào.
7. Bổ sung thực phẩm chức năng
Nếu bạn không thích ăn cá, hãy bổ sung thực phẩm chức năng Omega-3 hoặc dầu cá. Tư vấn bác sĩ để biết được mình nên bổ sung ở mức độ nào.