8 “siêu thực phẩm” tăng khả năng mang thai

8 “siêu thực phẩm" dưới đây được xem là rất có ích cho những cặp vợ chồng đang muốn đón thêm thành viên mới trong gia đình.
Ảnh minh họa: Internet

Ở Mỹ, có khoảng 10% số phụ nữ từ 15 - 44 tuổi gặp khó khăn về đường con cái do những vấn đề về rụng trứng, tắc ống dẫn trứng, bệnh ở tử cung, hoặc u xơ tử cung.

Tuy nhiên, vô sinh không phải lúc nào cũng là do người phụ nữ. Nghiên cứu của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ thấy rằng 7,5%, tương đương với 3,3 trong số 4,7 triệu đàn ông Mỹ dưới 45 tuổi phải đi khám bác sĩ do có vấn đề về sinh đẻ. Trong số này, 18 % được chẩn đoán là bị trục trặc sinh sản nam. Ít tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém hoặc cả hai chiếm hơn 90% số trường hợp vô sinh nam.

Tuy một số yếu tố nguy cơ có thể không thay đổi được, song cả nam giới và phụ nữ đều có thể cải thiện những hành vi, như thói quen ăn uống không khoa học, để cải thiện khả năng mang thai.

Chuối

Thứ trái cây giàu kali này không chỉ giúp ngăn ngừa cao huyết áp mà còn làm tăng khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Chuối chứa vitamin B6 (một vitamin tan trong nước), điều hòa hoóc môn và chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể.

“Thiếu vitamin B6 sẽ khiến trứng và tinh trùng phát triển kém,” Vandana R. Sheth, chuyên gia dinh dưỡng, phát ngôn viên của Hội dinh dưỡng Mỹ cho biết.

Cà rốt

Loại rau có màu đỏ cam rất tốt cho mắt này cũng giúp tăng cường “thành tích” cho đội ngũ “tinh binh” của các quý ông. Nghiên cứu năm 2013 đăng trên tạp chí Fertility and Sterility thấy rằng việc hấp thu carotenoid có liên quan với khả năng di động của tinh trùng cao hơn, còn lycopene thì liên quan đến hình thái tốt hơn của tinh trùng. Nói cách khác, ăn cà rốt có thể làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng tới 8%.

Kem lạnh

Mật độ và kết cấu của món tráng miệng này không chỉ thỏa mãn khẩu vị mà còn làm hài lòng bộ máy sinh sản. Tuy có vẻ hơi trái với những loài khuyên thông thường về dinh dưỡng, song việc ăn một thìa kem lạnh nguyên chất béo mỗi ngày có thể làm tăng khả năng rụng trứng ở phụ nữ.

Một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Human Reproduction thấy rằng những phụ nữ ăn một thìa kem lạnh ít nhất 2 lần mỗi tuần giảm được 38% nguy cơ vô sinh do không rụng trứng.

Việc ăn các sản phẩm sữa ít béo sẽ thực sự làm tăng nguy cơ vô sinh.

Sữa nguyên kem chứa các hoóc môn tan trong dầu có thể đóng vai trò quan trọng trong sinh sản. Tuy nhiên, khi sữa được tách béo, những hoóc môn này bị mất đi. Đó là lý do tại sao ăn các sản phẩm sữa nguyên béo có liên quan với giảm nguy cơ vô sinh.

Rau lá xanh

Những món salat với rau bina, rau diếp, rau arugula, súp lơ xanh, và các loại rau có lá xanh thẫm khác rất hiệu quả đối với rụng trứng và tinh trùng. Những loại rau này chứa nhiều folat, một vitamin B giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn và giảm khả năng sảy thai và những trục trặc về gen ở thai nhi.

Một nghiên cứu năm 2002 trên tạp chí Human Reproduction thấy rằng những nam giới không hút thuốc lá và không có tiền sử trục trặc về sinh sản có khẩu phần vitamin B cao nhất giảm được gần 20% số tinh trùng bất thường.

Đậu lăng

Đây là nguồn thực vật có thể cung cấp lượng sắt tối ưu, được biết là làm giảm nguy cơ vô sinh ở nữ giới. Nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Obstetrics & Gynecology thấy rằng những phụ nữ nhận phần lớn sắt từ các nguồn thực vật giảm được 40% nguy cơ vô sinh. Trong khi đó, nhưng phụ nữ uống sắt bổ sung với liều cao nhất, 41 mg/ngày, giảm 62% nguy cơ vô sinh do rụng trứng.

Vẫn cần nghiên cứu thêm trước khi khuyến nghị bổ sung sắt để hỗ trợ khả năng sinh sản ở phụ nữ. Các chuyên gia gợi ý nên chú trọng chế độ ăn giàu sắt, cũng như nên ăn những thực phẩm giàu sắt cùng với những thực phẩm giàu vitamin C, khả năng hấp thu sắt của cơ thể sẽ tăng lên. Ví dụ, khi ăn salat rau bina, hãy trộn nó với cà chua, ớt chuông và nước chanh.

Nghêu, sò

Các động vật thân mềm hai mảnh vỏ như nghêu, sò... chứa vitamin B12, có thể giúp tăng cường lớp nội mạc khi thụ tinh cho trứng và giảm nguy cơ sảy thai. Những loại hải sản này cũng là nguồn selen và các a xít béo thiết yếu dồi dào, bảo vệ trứng và tinh trùng khỏi các gốc tự do.

Hạt óc chó

Hạt óc chó là món ăn vặt rất tốt cho “tinh binh”. Nghiên cứu đăng trên tạp chí Biology of Reproduction thấy rằng ăn 75g, hoặc 2/3 cốc hạt óc chó giàu omega-3 sẽ cải thiện khả năng sống, khả năng di động và hình thái của tinh trùng. Phụ nữ cũng được lợi từ việc ăn omega-3, khiến nó trở thành món ăn vặt lý tưởng cho mọi người.

Hạt óc chó không chỉ giàu các omega-3, mà còn chứa nhiều các chất béo không no chuỗi đa và kẽm. Omega-3 và chất béo không no chuỗi đa giúp sản xuất hoóc môn, nhờ đó cải thiện chất lượng tinh trùng. Còn kẽm là một nguyên tố quan trọng làm tăng testosterone.

Bánh mì làm từ bột mì nguyên cám

Hãy luôn chọn bánh mì từ bột mì nguyên cám cho sức khỏe sinh sản. Bánh mì từ bột mì nguyên là một carbonhydrat phức mất nhiều thời gian để tiêu hóa, giúp duy trì ổn định đường huyết và nồng độ insulin, nhờ đó ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng hoóc môn sinh sản của phụ nữ.

Nghiên cứu năm 2010 công bố trên tạp chí Fertility and Sterility thấy rằng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải áp dụng 6 tháng trước khi thụ tinh sẽ làm tăng khả năng mang thai ở những cặp vợ chồng điều trị thụ tinh trong ống nghiệm.

Khi phụ nữ có lượng đường huyết cao, họ bị giảm một nửa khả năngmang thai trong thời gian nghiên cứu. Một nguyên tắc hàng đầu là chọn những thực phẩm sẫm màu hơn là loại sáng màu, ví dụ như bánh mì đen thay vì bánh mì trắng.

Theo Theo Dân trí