Trị ho bằng mật ong ngâm chanh đào
Nguyên liệu: 1kg chanh đào, nên chọn những quả tươi, chín, mỏng vỏ, 1 lít mật ong rừng, 1/2kg đường phèn.
Cách làm:
- Chanh đào mua về ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cắt bỏ cuống, thái chanh thành từng lát mỏng hoặc cắt đôi quả chanh cũng được.
- Sau đó, xếp chanh vào lọ thuỷ tinh, từng lớp một, cứ một lớp chanh thì lại rắc lên một lớp đường phèn, lần lượt như vậy cho đến hết.
- Cuối cùng, đổ mật ong cho ngập hỗn hợp chanh đường phèn. Dùng vỉ nén chặt lên trên bề mặt để tránh cho chanh không bị nổi lên, gây mốc hỏng. Sau đó đậy nắp cẩn thận và bảo quản nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Ngày dùng 2-3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hay người tiêu hóa kém nên hấp trước khi dùng.
Trị ho bằng mật ong hấp tỏi
Cách làm: 4-5 nhánh tỏi, đập dập, trộn đều mật ong, đem hấp cách thủy tới khi ngửi thấy mùi tỏi hăng hắc là được.
Sau đó để nguội, uống từ 2-3 lần/ ngày, mỗi lần 1-2 thìa cà phê. Mật ong khi hấp cùng với tỏi làm tăng tính kháng sinh tự nhiên, giảm viêm họng, tăng sức đề kháng.
Trị ho bằng mật ong hấp gừng
Cách làm: Vỏ quýt, vỏ gừng, vỏ chanh (hoặc vỏ cam), mỗi loại từ 5-10g, cùng 3 quả ô mai, 30g mật ong. Cho tất cả vào chung rồi đem chưng cách thủy lấy nước uống trong ngày.
Uống nước gừng mật ong lúc còn ấm, bã gừng ngậm như mứt gừng. Có thể làm một lần để tủ lạnh rồi làm ấm trước khi dùng.
Trị ho bằng mật ong ngâm quất (trái tắc)
Cách làm: Quất khoảng 500g, mật ong 200ml. Quất rửa sạch, để ráo nước và cắt thành từng miếng mỏng, bỏ hạt. Sau đó, xếp từng lát quất vào lọ thủy tinh, xen kẽ giữa các lớp quất các bạn đổ mật ong lên sao cho mật ong phủ kín quất. Để vài ngày quất sẽ ra nước hòa quyện với mật ong.
Có thể ngậm trực tiếp cả miếng quất và nước quất mật ong trong miệng một lúc rồi nhai, nuốt. Hoặc hòa nước quất mật ong với nước ấm uống dần ngày 3-4 lần tùy thuộc vào ho nặng hay nhẹ.