3 điểm chung của những người trẻ thành công

Những người đạt được thành công khi còn trẻ đều lựa chọn cho mình đích đến và lộ trình khác nhau. Họ tạo cho mình một bản sắc riêng biệt, lựa chọn những thói quen phù hợp với bản thân để từng bước chinh phục hành trình tiến đến thành công. Song, họ đều có ba đặc điểm chung sau.

Ý thức về sự thành công

Thành công không tự nhiên tìm đến mà cần quá trình xác định mục tiêu, lộ trình, sau đó bắt đầu thử nghiệm và chinh phục. Đặt ra mục tiêu đạt được thành công sớm, đồng nghĩa với việc bạn phải bước vào hành trình chạy đua cùng thời gian và cạnh tranh quyết liệt. Bạn cần chứng minh khả năng tranh thủ nguồn lực và tận dụng thời gian hiệu quả.

Theo nghiên cứu của Thomas Corley, diễn giả nổi tiếng người Mỹ, tác giả quyển sách Rich Habits - Thói quen thành công của những triệu phú tự thân, một con số thống kê đã được đưa ra: 80% trong số triệu phú là người từ 50 tuổi trở lên. Với mục tiêu thành công về tài chính, để thuộc vào nhóm 20% còn lại, bạn cần ý thức được sự cấp bách về thời gian và nỗ lực vượt bậc.

Sự giới hạn quỹ thời gian yêu cầu bạn phải xác định các mối quan tâm, lựa chọn những ưu tiên và tập trung mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu một cách kiên quyết. Sự cấp bách thời gian yêu cầu bạn lựa chọn thời điểm thực hiện ý tưởng ngay sau khi lên kế hoạch, sau đó bắt đầu điều chỉnh trong quá trình thử nghiệm thay vì trì hoãn chờ đợi một thời điểm hoàn hảo.

Đặt ra khát vọng chinh phục mục tiêu, nỗ lực không ngừng nghỉ, chạy đua cùng những đối thủ kỳ cựu để tiến về đích là hành trình đầy thách thức mà bạn cần trải qua để thực hiện mục tiêu. Đó cũng là con đường mà những người trẻ thành công đã chinh phục.

Kỷ luật “thép”

Đặc điểm chung của những người thành công là tinh thần kỷ luật, không chỉ khi tìm việc làm mà còn trong quá trình thực hiện công việc cũng như đặt ra và tuân thủ các mục tiêu để thành công. Khi nhận định mục tiêu đạt đến bậc thang thành công khi còn trẻ là lúc tinh thần tự kỷ luật bản thân cần nghiêm khắc hơn gấp nhiều lần.

Lộ trình tiến tới mục tiêu là một con đường dài nhiều rào cản, để hoàn thành cần sự nỗ lực và kiên trì mỗi ngày. Kết quả khả quan sẽ không đến sớm với người có tính trì hoãn và thiếu kiên định. Kiên trì là một lựa chọn khó khăn, trái với bản năng thỏa mãn nhu cầu trước mắt, vì thế có thể nói, tinh thần kỷ luật là mấu chốt của sự thành công. Sự chiến thắng của những hành động vượt lên trên cảm xúc mỗi ngày sẽ giúp bạn nuôi dần sự tự tin và các thói quen tích cực. Thành công hay không, khi sớm hay muộn xuất phát từ thái độ kiên định và tính tự kỷ luật của bạn ngày hôm nay.

Không theo lối mòn

Người thành công không chọn con đường theo số đông, và người trẻ thành công luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết về sự đột phá. Để chạy đua cùng những đối thủ kỳ cựu, sự khác biệt là thế mạnh cạnh tranh của người trẻ.

Con đường tiến đến thành công không chỉ có một hướng đi và quyền lựa chọn lộ trình là ở chính bản thân mỗi người. Giữa phương án lựa chọn hướng đi theo số đông để tìm đến một kết quả an toàn và lựa chọn con đường chưa được “phát quang” để trở thành người tiên phong, thì phương án thứ hai mang lợi thế cạnh tranh vượt bậc.

Người thành công không ngại rủi ro, không chùn bước trước rào cản xã hội vì định kiến sự khác biệt. Thay vì tranh cãi hay bỏ cuộc, họ lựa chọn chứng minh bằng hành động và trở thành người tiên phong. Nếu bạn muốn thành công, hãy tạo ra sự khác biệt. Nếu bạn muốn thành công ngay khi còn trẻ, hãy tạo ra sự đột phá. Lựa chọn lối đi đột phá không chắc chắn mang lại kết quả thành công, nhưng người trẻ thành công đều mang tư duy táo bạo và lựa chọn sự đột phá.

Người trẻ thành công là hình tượng minh chứng cho kết quả một quá trình nỗ lực rèn luyện những thói quen tích cực và định hướng tư duy. Thành công là một hành trình được bắt đầu từ việc lựa chọn. Bạn có lựa chọn mục tiêu trở thành một người trẻ thành công? Hãy tham khảo những điều trên để viết nên con đường cho riêng mình nhé.