Ớt
Nhiều người vẫn coi thường những lợi ích sức khỏe. Ớt có nhiều chất chống oxy hóa và chứa nhiều vitamin C, thậm chí còn chứa nhiều vitamin C hơn cả một quả chanh. Vitamin C kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, từ đó đảm bảo tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Tất nhiên, không ai ăn nguyên cả một quả ớt, nhưng nấu súp với ớt sẽ là một gợi ý cho bạn. Bên cạnh đó, ớt rất giàu capsaicin, chất làm cho ớt rất cay. Capsaicin có một số lợi ích sức khỏe, vì vậy chất này cũng được sử dụng trong viên ngậm trị viêm họng và một số loại thuốc trị đau và ngứa.
Cà rốt
Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Cà rốt là nguồn beta carotene tốt nhất. Đó là một chất chống oxy hóa được chuyển đổi thành Vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin này đảm bảo rằng bạn luôn có đủ các tế bào bạch cầu trong cơ thể.
Ăn 10 củ cà rốt mỗi ngày là bạn đã có đủ vitamin A. Bên cạnh đó, việc bổ sung cà rốt vào thực đơn sẽ giúp bạn có làn da đẹp. Cà rốt mang lại một làn da khỏe mạnh và bóng sáng. Vitamin A mà cơ thể hấp thu được từ beta carotene giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.
Hàu
Rất nhiều người thích ăn hàu, nhưng không phải ai cũng biết hàu có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch một cách tuyệt vời. Hàu giàu các khoáng chất như magiê và kẽm, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Bên cạnh đó, hàu còn chứa protein, canxi và một số vitamin, chẳng hạn như B12, B3, D và một ít C.
Cà rốt không chỉ tốt cho mắt mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Cà rốt là nguồn beta carotene tốt nhất. Đó là một chất chống oxy hóa được chuyển đổi thành Vitamin A trong cơ thể bạn. Vitamin này đảm bảo rằng bạn luôn có đủ các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Cải xoăn (Kale)
Thực sự là một siêu thực phẩm, nhưng rẻ hơn nhiều so với quả goji và hạt chia. Chỉ cần ăn 125 gram cải xoăn, bạn đã có đủ 90% lượng vitamin C và 350% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Chúng ta luôn nghĩ rằng trái cây chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, cải xoăn chứa nhiều vitamin C nhiều hơn một quả cam cùng trọng lượng.
Hơn nữa, cải xoăn còn chứa một loạt các khoáng chất như mangan, đồng và canxi. Thông thường cải xoăn được ăn kết hợp với các loại củ, như khoai tây hoặc các loại đậu. Điều này đồng nghĩa với việc tổng mức khoáng chất và vitamin sẽ được nâng cao đáng kể.
Nấm
Nấm rất tốt cho sức khỏe vì chúng chứa ít calo và chất béo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ. Do đó, các chuyên gia cũng khuyên nên sử dụng 500 gram nấm mỗi ngày. Nấm là một nguồn cũng cấp thiết yếu các loại vitamin B2, B3, axit folic và các khoáng chất kali và phốt pho, những chất nền tảng của hệ thống miễn dịch.
Cam hoặc nước cam
Cam được biết đến là loại quả rất giàu vitamin C. Ngay từ thế kỷ thứ 16, các thủy thủ đã biết rằng trái cây họ cam quýt có thể ngăn ngừa bệnh scurvy. Vitamin C có chức năng chống oxy hóa trong cơ thể và cần thiết để duy trì sức đề kháng. Nó bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể và là nguồn phát sinh bệnh tật. Mỗi khi bị ốm, nhất thiết nên ăn ít cam hoặc dùng một ly nước cam. Tất nhiên, tốt nhất là nước ép do bạn tự tay làm. Bạn cũng có thể thêm các loại trái cây khác có nhiều vitamin C, chẳng hạn như bưởi, quýt hoặc dâu tây.
Súp gà
Mỗi khi bị ốm, súp gà thường được nhắc đến như một món ăn bổ dưỡng kinh điển. Nước súp nóng cùng trà thảo dược sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.
Đây là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất cần thiết như sulforaphane, kích hoạt các chất chống oxy hóa và enzyme trong các tế bào miễn dịch của chúng ta. Những tế bào miễn dịch này ngăn chặn các gốc tự do - những chất gây hại cho tế bào cơ thể. Ảnh minh họa: Internet
Bông cải xanh
Đây là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất cần thiết như sulforaphane, kích hoạt các chất chống oxy hóa và enzyme trong các tế bào miễn dịch của chúng ta. Những tế bào miễn dịch này ngăn chặn các gốc tự do - những chất gây hại cho tế bào cơ thể.
Các tế bào bị hư hại được coi là nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh: không chỉ ung thư mà cả các bệnh lão hóa như thấp khớp, tiểu đường và hệ thống miễn dịch yếu.
Khoai lang
Không chỉ rất bổ dưỡng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Khoai lang giàu vitamin A và có chứa một lượng vitamin C. Bên cạnh đó, khoai lang có chứa beta carotene, sau khi vào cơ thể có thể dễ dàng chuyển hóa thành vitamin A. Những vitamin này rất cần thiết để xây dựng một hệ thống miễn dịch hoàn hảo. Khoai lang cũng chứa glutathione, còn được gọi là chất chống oxy hóa bậc thầy. Chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào bạch cầu.
Gừng
Gừng đã được sử dụng hàng ngàn năm nay. Không chỉ vì hương vị đặc trưng mà còn vì gừng có tác dụng như một vị thuốc. Nghiên cứu khoa học hiện đại đã chứng minh rằng tác dụng có lợi của gừng đến từ hơn 100 chất hoạt tính sinh học. Hai chất chính trong gừng là gingerol và shogaol. Gừng giúp chống viêm và tăng sức đề kháng. Nếu bạn bị ốm, bạn có thể uống một tách trà với những lát gừng tươi. Gừng cũng chứa một chất làm giảm buồn nôn.
Tỏi
Mặc dù tỏi làm cho hơi thở trở nên không mấy dễ chịu, nhưng tỏi siêu hữu ích cho hệ thống miễn dịch. Tỏi có thể chống lại vi khuẩn, nấm và nhiễm trùng. Nó được cho là chứa ngay cả các chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong tự nhiên. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và mụn trứng cá. Một nghiên cứu qui mô, kéo dài trong 12 tuần cho thấy bổ sung tỏi hàng ngày giúp giảm 63% cảm lạnh so với sử dụng giả dược. Hãy cứ kệ hơi thở với mùi khó chịu đó để có được một hệ thống miễn dịch được tăng cường.
Hạnh nhân
Hạnh nhân hiện đang đứng đầu danh sách các siêu thực phẩm. Đây là một trong những loại hạt lành nhất mà bạn có thể kiếm được. Về mặt kỹ thuật, hạnh nhân không phải là một loại hạt, mà là một hạt giống. Loại hạt dinh dưỡng này, cùng họ với đào và mơ, được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nắm hạnh nhân mỗi ngày, khoảng 24 mảnh, có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
Bên cạnh đó, hạnh nhân rất giàu vitamin E, và điều này rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Một nắm nhỏ hạnh nhân mỗi ngày đã cung cấp 40% lượng vitamin được khuyên dùng hàng ngày. Một loại thực phẩm lý tưởng giúp tăng sức đề kháng của bạn.