Chiều 25/9, ông Nguyễn Xuân Kháng, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến vụ nhiều trẻ em Trường Mầm non Ban Mai phải nhập viện, qua kiểm tra, nhận định nguyên nhân là do trẻ ăn sữa chua nhà trường tự làm.
Theo ông Kháng, qua kiểm tra các mẫu thức ăn 3 bữa trong ngày 23/9 tại Nhóm trẻ mầm non Ban Mai, đoàn liên ngành nghi ngờ món gần nhất mà học sinh ăn là sữa chua. Trong sữa chua tự làm có thể chứa độc tố khiến một số em xuất hiện vài triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.
Đại diện Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh nói thêm, quá trình làm sữa chua tại cơ sở này có thể để xảy ra một số sơ suất đã khiến vi khuẩn xâm nhập. Hiện các em học sinh nghi ngộ độc đã xuất viện. Vì các bệnh nhi đã hồi phục, trong khi đó mẫu sữa đã quá hạn nên đơn vị chỉ niêm phong lại mẫu sữa chua.
Theo đại diện Trường Mầm non Ban Mai, các trẻ sẽ ăn sữa chua do nhà bếp tự làm mỗi tuần một lần. 7 năm qua nhà trường tự làm sữa chua, quy trình luôn tuân thủ theo công thức, được phụ huynh và học sinh đánh giá tốt, khen ngon. Tuy nhiên không hiểu sao hôm đó các em lại gặp vấn đề về sức khoẻ.
"Có thể do thời tiết làm cho quy trình lên men không được chuẩn", đại diện Trường Mầm non Ban Mai cho hay.
Trước đó, vào đêm 23/9, một nhóm trẻ khoảng 10 em từ 20-41 tháng tuổi, được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh trong tình trạng đau bụng, nôn ói. Các bệnh nhi được chẩn đoán nghi do bị ngộ độc thực phẩm nên các bác sĩ đã cho truyền dịch, bù điện giải.
Trường Mầm non Ban Mai có 75 học sinh ăn bán trú. Đây là cơ sở mầm non tư thục đóng tại thành phố Hà Tĩnh. Được biết, trong ngày 23/9 các học sinh được ăn cháo, canh, thịt bằm... sau đó dùng sữa chua tự làm vào buổi chiều.
Ngoài ra, 7 trường hợp khác có dấu hiệu tương tự, song mức độ nhẹ nên theo dõi tại nhà.