Trong dân gian, quả đủng đỉnh (hay còn gọi là đùng đình) được xem là một loại thảo dược quý, rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng để cải thiện nhiều căn bệnh khác nhau. Từ xa xưa, cha ông ta đã có kinh nghiệm sử dụng quả cây đủng đỉnh ngâm rượu nhằm giảm đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, việc sử dụng này vẫn thuần theo kinh nghiệm từ cha ông ta để lại chứ chưa có nghiên cứu rõ ràng. Nhận thấy tiềm năng lớn trong quả đủng đỉnh cho người bệnh xương khớp, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra hoạt chất chính đem lại tác dụng có trong quả đủnh đỉnh đó là caryotin. Hoạt chất mới này không chỉ có tác dụng giảm đau kháng viêm tận gốc cho bệnh khớp, mà còn tái tạo - phục hồi - sản sinh tế bào sụn khớp hiệu quả, mang lại giá trị lâu dài cho người sử dụng.
Caryotin trong quả đủng đỉnh - Kích thích tế bào sụn khớp sản sinh mạnh mẽ.
Theo đề tài "Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính kích thích sự phát triển tế bào sụn từ quả cây đùng đình (Caryota mitis Lour.), tạo chế phẩm phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp" do PGS. TS Lê Tiến Dũng tại Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng (IAMS), Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam thực hiện bằng phương pháp phân lập từ cao methanol thì có đến 14 hoạt chất gồm 6 nhóm hoạt chất bao gồm 1 cerebroside, 5 flavonoid, 4 stilbenoid, 1 lignan, 1 monosaccharide, 1 dẫn chất acid shikimic.
Qua các nghiên cứu thực nghiệm thì kết quả cho thấy trong 14 hoạt chất này có một hoạt chất là Caryotin có tác dụng chống viêm tận gốc, tái tạo sụn khớp rất hiệu quả. Cụ thể kết quả thử hoạt tính kích thích hình thành mô sụn ở nồng độ 0,1 µg/mL Carytotin cho thấy kết quả phục hồi sụn khớp, tái tạo tế bào sụn khớp mạnh mẽ tương tự với chất đối chứng TGF-β3 (1 loại protein, có tác dụng biệt hóa tế bào gốc. Liên quan đến sự phát triển và sản sinh tế bào sụn khớp vào thời kì phát triển thai nhi và trẻ nhỏ). Từ đó thấy được rằng Catyotin hứa hẹn là hoạt chất mang lại hiệu quả toàn diện và bền vững cho người gặp phải các vấn đề về bệnh xương khớp.
Đây cũng là lần đầu tiên quả đủng đỉnh được nghiên cứu rõ ràng về mặt hóa học theo định hướng tác dụng giúp tăng sinh tế bào sụn khớp. Thành công của nghiên cứu này mở ra "con đường sáng" cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp, sử dụng ngay chính thảo dược của Việt Nam để khắc chế căn bệnh mạn tính này. Nghiên cứu này mở ra hướng đi mới trong việc tìm ra các giải pháp toàn diện cho người bệnh bị thoái hóa khớp, vừa đem lại hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo tính an toàn cho người bệnh.
Tác dụng của hoạt chất Caryotin ở quả đủng đỉnh tiếp tục được làm sáng tỏ và phát triển qua các nghiên cứu thực nghiệm.
Tác dụng giảm sưng, viêm mạnh mẽ của tinh chất Caryotin đã được thử trên thực nghiệm.
Trước kết quả đánh giá rất tiềm năng của hoạt chất Caryotin trên kết quả của nghiên cứu hóa học thì PGS. TS Lê Tiến Dũng đã tiếp tục nghiên cứu tác dụng của nó trên thực nghiệm bằng phương pháp gây viêm tại cổ chân vật thí nghiệm bằng cách tiêm CFA (một chất hóa học gây viêm và thoái hóa sụn khớp). Biểu hiện sau tiêm CFA là gây ra hiện tượng sưng khớp, tế bào sụn khớp bị phá hủy trên các mẫu soi hiển vi. Việc đo đường kính khớp cũng như soi các mẫu sụn khớp sẽ giúp đánh giá hiệu quả chống viêm giảm, phục hồi sụn khớp của hoạt chất. Vật thí nghiệm được chia làm 4 nhóm, 3 nhóm sử dụng Caryotin với liều lượng khác nhau, 1 nhóm chứng sử dụng thuốc tây Diclofenac để so sánh. Kết quả thu được cho thấy đường kính vùng khớp bị viêm giảm dần theo thời gian và trở về mốc bình thường sau 42 ngày điều trị ở cả 3 nhóm sử dụng Carytoin và Diclofenac. Điều đó chứng tỏ mặc dù là một hoạt chất từ thảo dược nhưng Caryotin mang lại hiệu quả chống viêm, giảm sưng không thua kém một thuốc tân dược.
Khả năng phục hồi, bảo vệ và tái tạo sụn khớp vượt trội của tinh chất Caryotin.
Cũng trong nghiên cứu thực nghiệm này, kết quả sau 14 ngày cho thấy, sụn khớp ở lô vật thí nghiệm uống cao chiết Đủng đỉnh được bảo vệ rất tốt. Độ dày của sụn khớp gần như còn nguyên vẹn, không bị phá hủy bởi chất gây thoái hóa là CFA. Hàm lượng Proteoglycan (một protein tự nhiên cốt lõi giúp phục hồi sụn khớp) đã tăng lại dần so với lô chuột đối chứng khỏe mạnh. Từ đó cho thấy Caryotin có tác dụng phục hồi, bảo vệ và tái tạo mô sụn khớp thông qua việc gia tăng tổng hợp proteoglycan đây cũng là điểm ưu việt của Caryotin so với các thuốc giảm đau, kháng viêm đơn thuần. Ngoài ra, các nhà khoa học đã phát hiện ra tác dụng tuyệt vời của Caryotin giúp điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa từ đó giúp ngăn chặn quá trình thoái hóa tiến triển.
Từ hoạt chất Caryotin phát triển thành chế phẩm hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp được nghiên cứu chứng minh tác dụng bởi Đại học Y Hà Nội
Các kết quả từ nghiên cứu thực nghiệm của Caryotin mới thấy rằng đây là một “hoạt chất vàng” rất tiềm năng cho bệnh đau nhức xương khớp. Có thể nói đây là một thành tựu khoa học của Việt Nam trong thế kỷ XXI. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu là vậy, quá trình để ra được chế phẩm đến tay người tiêu dùng là cả một quá trình gian nan, tiêu tốn rất nhiều chất xám cũng như thời gian để có thể đưa một hoạt chất đến đúng vị trí nó tác dụng thông qua đường uống, quả thật là một thử thách lớn cho các nhà Khoa học. Các vấn đề phải đối mặt là sự phân rã trong đường tiêu hóa cũng như sự phân bổ hoạt chất từ máu đến ổ khớp bị viêm.
Qua rất nhiều thử nghiệm kết hợp thất bại từ năm 2018, mãi đến năm 2020 khi tiến hành nghiên cứu thử kết hợp Carytoin với chế phẩm Khương Thảo Đan của INPC - Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trước đó mới cho thấy kết quả vượt trội. Thành phần của Khương Thảo Đan trước đó bao gồm: KGA1 từ cây Địa liền, bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh và Collagen type II. Sự kết hợp đem lại hiệu quả cao bởi lẽ Khương Thảo Đan chứa bài thuốc cổ phương Độc hoạt tang ký sinh, một bài thuốc có tác dụng rất tốt với thấp khớp. Bài thuốc có đủ các vị thuốc Quân Thần Tá Sứ cũng như là bài thuốc dẫn giúp Caryotin đến đúng vị trí ổ khớp bị viêm và thoái hóa. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cho thấy Caryotin và KGA1 cũng cho tác dụng hiệp đồng rất tốt. Bộ đôi hiệp đồng Caryotin và KGA1 khi được bài thuốc dẫn Độc hoạt tang ký sinh đưa đến đúng vị trí thoái hóa thì không chỉ cho tác dụng chống viêm, giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa sụn khớp đơn thuần mà còn giúp phục hồi sụn khớp từ cấp độ phân tử, sản sinh tế bào sụn khớp mạnh mẽ, từ đó đẩy lùi căn bệnh thoái hóa khớp, giúp bệnh ổn định, mang lại giá trị lâu dài và bền vững cho người bệnh.
Tháng 10/2020, tiền đề việc kết hợp hoạt chất Caryotin vào chế phẩm Khương Thảo Đan có hiệu quả tốt, các nhà Khoa học tiến hành đánh giá khách quan công thức trên tại Đại học Y Hà Nội để tiếp tục so sánh với các thuốc hiện tại và trực tiếp đánh giá tác dụng hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp. Kết quả của Đại học Y Hà Nội, công thức này có tác dụng giảm đau, giảm sưng viêm, phục hồi và tái tạo sụn khớp hiệu quả tương đương thuốc so sánh là Diclofenac (Hoạt chất đang sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý xương khớp nhưng lại có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa). Cụ thể kết quả nghiên cứu như sau:
- Giảm nồng độ interleukin-1β: Chỉ số interleukin-1β và TNF-α là các chỉ số đặc hiệu thể hiện việc thoái hóa khớp. Nồng độ này sẽ tăng cao khi thoái hóa khớp tiến triển. Giảm được chỉ số này cũng đồng nghĩa với việc làm chậm được quá trình thoái hóa khớp. Theo nghiên cứu thì sau Công thức có Caryotin phối hợp cùng KGA1 có tác dụng làm giảm mạnh các chỉ số interleukin-1β và TNF-α. Đặc biệt nồng độ interleukin-1β giảm rõ rệt.
- Giảm đường kính khớp gối, giảm lực gây đau tại gối: giảm đường kính khớp gối cũng đồng nghĩa với việc giảm sự sưng viêm, giảm đau nhức và giúp quá trình phá hủy khớp cấp được ngăn chặn. Công thức kết hợp này làm giảm đường kính khớp gối, có tác dụng giảm đau nhức trên mô hình giảm đau. Thậm chí, sau 6 tuần sử dụng thì công thức chứa bộ đôi hiệp đồng Caryotin và KGA1 còn cho kết quả thu nhỏ đường kính khớp gối tốt hơn Diclofenac.
Từ kết quả nghiên cứu này mới thấy rằng, Khi Caryotin được kết hợp Khương Thảo Đan sẽ cho ra một chế phẩm đáp ứng vượt trội trong việc dẫn hoạt chất đến đúng ổ khớp cần, không những thế bộ đôi hiệp đồng Caryotin và KGA1 còn giúp đẩy cao tác dụng của từng hoạt chất sử dụng đơn thuần rất tốt. Khi Caryotin được kết hợp cùng Khương Thảo Đan trên thị trường thì không chỉ cho hiệu quả giảm đau mà còn giúp làm trơn khớp và phục hồi, tái tạo sụn khớp từ cấp độ phân tử tốt hơn.
Với những nghiên cứu kỹ lưỡng và chuyên sâu của các nhà Khoa học về hoạt chất Caryotin trong quả Đủng đỉnh cùng với sự kết hợp hoàn hảo giữa Caryotin và hoạt chất KGA1 từ củ Địa liền, mở ra một hướng đi mới cho người bệnh khớp, đem lại hiệu quả vượt trội hơn cả mà vẫn đảm bảo được tính an toàn cho người bệnh. Chế phẩm mới có chứa bộ đôi hiệp đồng tác dụng là Caryotin và KGA1 hứa hẹn mở ra "kỷ nguyên mới" cho người bệnh khớp.