Ghi nhận tại một số chợ dân sinh tại TPHCM cho thấy, thịt heo bán lẻ vẫn đứng ở mức cao, thậm chí còn tăng giá từ 5.000-10.000 đồng/kg kể từ sau khi Thành phố giãn cách theo Chỉ Thị 16. Tại chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10), sườn non có giá 220.000 đồng/kg, đùi vai 190.000 đồng/kg, cốt lếch 152.000 đồng/kg…
Còn tại một cửa hàng tiện lợi trên đường An Dương Vương (P.An lạc, Q.Bình Tân, TPHCM) niêm yết ba rọi heo 192.000 đồng/kg, sườn non 290.000 đồng/kg, cốt lếch 160.000 đồng/kg, nọng hèo gần 200.000 đồng/kg.
“Nghe nói heo hơi giảm giá, heo trại rất nhiều, người nuôi lỗ vốn nhưng thịt bán lẻ ngoài chợ, siêu thị giá quá cao. Mỗi lần thấy người bán thường than heo mua vào giá cao nên bán ra cũng phải cao; nhưng khi mua vào giá thấp mà vẫn ra vẫn cao thì thật vô lý” – bà Minh (ngụ Q.6, TPHCM) cho biết.
Theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi hiện đang giao động quanh mức 52.000 – 53.000 đồng/kg, thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Với giá thành nuôi heo hiện nay, người chan7 nuôi đang lỗ từ 7.000 – 8.000 đồng/kg. Như vậy mỗi con heo xuất chuồng khoảng 100kg, người nuôi lỗ 700.000 – 800.000 đồng/con.
Nguyên nhân là các chợ đầu mối ở TPHCM đóng cửa, lượng tiêu thụ giảm tới 5.000 con/ngày. Hàng loạt thương lái của Đồng Nai kinh doanh ở các chợ đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm ngưng mua bán, kinh doanh. các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân không có người thu mua; trong khi heo đến ngày xuất chuồng khiến nông dân bị thiệt hại nặng nề.
Chia sẻ với báo Tiền Phong, một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp phân tích, từ tháng 11/2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 8 lần, mỗi lần thêm 300 - 400 đồng/kg. Vì vậy, mỗi một con heo (từ 90-100kg) bán ra thị trường, người chăn nuôi phải chịu thêm 400.000 đồng tiền thức ăn. Nếu không chủ động được con giống, giá thành chăn nuôi heo lên đến 70.000 đồng/kg; còn tự sản xuất được con giống thì giá thành cũng lên đến 60.000 đồng/kg. Trong khi giá heo hơi nếu bán ra chỉ quanh mức 52.000 - 55.000 đồng/kg thì nông dân lỗ nặng.
“Tuy nhiên, có một nghịch lý là trong khi giá heo hơi nông dân bán ra đang ở mức thấp thì tại nhiều siêu thị, điểm bán thịt heo của TPHCM, người tiêu dùng phải mua thịt heo với giá quá cao. Qua khảo sát, chúng tôi thấy 1kg thịt heo đùi ở nơi sản xuất đến siêu thị đã chênh nhau tới 100.000 đồng. Tất nhiên, trong điều kiện dịch bệnh, các chi phí vận chuyển, kiểm dịch tăng nhưng việc chênh quá lớn là không công bằng cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng” – vị chuyên gia nông nghiệp nhìn nhận.