Thịt gia cầm là nguyên nhân tranh cãi mới nhất giữa Mỹ và EU. Ảnh: minh họa.
Trong tuyên bố của mình, Cơ quan đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết, đã yều cầu ban này “xem xét hành động của EU cấm nhập khẩu và tiếp thị thịt gia cầm, các sản phẩm từ thịt gia cầm đã qua xử lý giảm mầm bệnh (PRTs), đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm của EU, có phù hợp với các nghĩa vụ của khối này tại WTO hay không?”
“Các sản phẩm gia cầm của Mỹ là đối tượng lệnh cấm của EU lần này đều an toàn. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc xử lý giảm mầm bệnh có thể gây ra bất cứ nguy hiểm nào đối với sức khỏe của người tiêu dùng”, người phát ngôn của USTR Nefeterius McPherson nói.
“Chúng tôi tiếc là các cuộc tham vấn qua lại đã không thể dỡ bỏ lệnh cấm của EU đối với việc nhập khẩu và tiếp thị thịt gia cầm”, ông McPherson nói.
Chính phủ Mỹ phàn nàn rằng, từ năm 1997, EU đã bắt đầu cấm việc sử dụng PRTs nhằm giảm lượng vi khuẩn trong thịt gia cầm bán cho châu Âu và bắt đầu có hành động ngăn cản các chuyến hàng gia cầm Mỹ.
Sau nhiều năm tham vấn qua lại cũng như thảo luận cụ thể với các quan chức có trách nhiệm của EU mà không đạt hiệu quả, Washington quyết định đã đến lúc mang vấn đề ra WTO để giải quyết bất đồng.
Theo kế hoạch, Cơ quan phụ trách giải quyết tranh chấp của WTO sẽ xem xét yêu cầu của Mỹ trong phiên họp lần tới, diễn ra vào ngày 23/10 tới.
Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã