Thơm lừng Cá Đỏ củ mang hương vị Hoàng Sa

TPO - Từ những mẻ cá Đỏ củ được đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa, những ngày cuối năm, làng chả cá Định Tân ở xã Bình Châu (Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) hối hả với không khí rộn ràng vào vụ làm chính. Để rồi từ làng biển này, nhiều mẻ chả cá thơm lừng, mặn mà tình quê được gửi đi khắp nơi trên đất nước.

Làng chả cá Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi là một trong những làng nghề làm chả cá Đỏ củ nổi tiếng với trên 50 cơ sở xay chả lớn nhỏ và có thương hiệu Những ngày này khi Tết Nguyên đán sắp đến gần không khí làng nghề lại thêm phần nhộn nhịp. Ảnh Nguyễn Ngọc

Công đoạn đầu tiên là chọn cá, xẻ bụng cá và róc xương ra khỏi thân cá. Ảnh Nguyễn Ngọc
Sau đó dùng muỗng cào phần thịt cá ra làm nguyên liệu, da và xương, đầu, ruột cá được bán cho người nuôi cá bớp, nuôi heo... Ảnh Nguyễn Ngọc
Màu đỏ hồng tươi tự nhiên của thịt cá là nguyên liệu làm món chả ngon mà không cần đến phẩm màu hay các gia vị độc hại khác, làm nên thương hiệu chả cá Định Tân. Ảnh Nguyễn Ngọc
Cá sau khi được các công nhân nạo có màu đỏ hồng tươi, Sau khi lóc thịt, chả cả được đóng bao, làm đông chờ đến xưởng xay chả. Ảnh Nguyễn Ngọc
Bà Nguyễn Thị Lý, một trong những người gắn bó với nghề làm chả cá đã 20 năm nay, cho biết, “Nguyên liệu làm chả là cá Đỏ củ, được đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Bắc Bộ, trước đây chả cá đỏ củ bán tươi giá không cao, thấy vậy chị em lấy làm thử chả cho chồng đi biển thì các anh khen ngon. "Từ đó chúng tôi làm chả cá này bán, tiếng vang đồn xa, giờ cả làng làm chả bán cho khách hàng khắp nơi”. Ảnh Nguyễn Ngọc
Khi có khách đặt hàng, cá được rã đông, cắt thành từng cục nhỏ, trộn với tỏi, bỏ vào máy xay. Ảnh Nguyễn Ngọc
 
Chả cá sau khi được xay có hình dạng sợi mỏng. Ảnh Nguyễn Ngọc
“Chả cá sau khi được đưa vào máy đánh và được đóng gói thành chả cá tươi thành phẩm. Ngoài chả cá tươi, cơ sở của tôi còn làm chả chiên, chả cây quấn trong lá chuối. Lúc cao điểm nhận được các đơn đặt hàng của các cơ sở bán sỉ, lẻ và khách một ngày đêm gia đình tôi có thể làm 30 nồi chả cá, mỗi nồi 30 kg, thị trường tiêu thụ trong tỉnh và các tỉnh thành khác như Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Hồ Chí Minh... Dường như là khắp cả nước” Bà Lý chủ cơ sở cho hay. Ảnh Nguyễn Ngọc
Một công nhân làm cá chia sẻ, các cơ sở xay chả cá phải đặt trước các chủ tàu xa bờ để lấy những mẻ cá tươi ngon khi mới về bến, nhờ đó chả đạt chất lượng tốt nhất. Một ngày công lóc cá được từ 100.000 - 150.000 đồng". Ảnh Nguyễn Ngọc
Bên cạnh các sản phẩm như chả cây, chả sống, chả miếng đã làm nên thương hiệu và tiếng vang cho làng chả cá Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi… 
Mà không thế không nhắc đến món chả cá tươi được quệt vào giữa hai chiếc bánh tráng sau đó cắt thành những miếng nhỏ, đem chiên giòn tạo ra món ăn có hương vị rất riêng và khó quên mỗi khi thực khách đến với làng chả cá Định Tân. Ảnh Nguyễn Ngọc
Những ngày này, ở cái làng biển nhỏ bé nằm lấp ló phía sau cảng Sa Kỳ ấy vẫn tất bật với những mẻ chả cá Đỏ củ nóng hổi được đánh bắt từ vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Những niềm hy vọng được ướp cùng món đặc sản miền biển tạo nên nhiều hương, gửi gắm vào lòng người nỗi thương nhớ quê nhà trong thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới.