Thịt bẩn lại tràn về

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, các lô thịt bẩn, thịt thối nhập khẩu lại xuất hiện trở lại, dấy lên nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngày 13/7, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh họp và thống nhất tiêu hủy toàn bộ lô hàng gần 1,5 tấn pín dê (bộ phận sinh dục dê đực) - phế thải nhập từ Australia của Công ty TNHH N.D.T (địa chỉ 2C Lam Sơn, phường 2, quận Tân Bình).

Trước đó, cơ quan chức năng phát hiện cả ba lô hàng pín dê nhập khẩu của công ty này có ghi “không được sử dụng cho người”, đồng thời chứng thư kiểm dịch của Australia thể hiện đây là sản phẩm động vật không ăn được.

Đại diện Công ty N.D.T cho biết, lô hàng trên được nhập từ Australia (ngày 13/4) và đã được Cơ quan Thú y vùng VI cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật (ngày 22/4) với số lượng 72 thùng (15 kg/thùng). Tuy nhiên, kiểm tra thực tế trong kho chỉ còn lại 25 thùng, 47 thùng đã tiêu thụ ra thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga - Chánh thanh tra Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh - cho biết, qua xét nghiệm ba mẫu pín dê từ ba lô hàng của Công ty N.D.T, đều cho thấy bị nhiễm vi sinh. Các chỉ tiêu vi khuẩn Salmonella, tổng số vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn E.Coli và PH đều không đạt tiêu chuẩn theo TCVN 7047:02.

Ngoài việc tiêu hủy, Công ty N.D.T còn bị xử phạt hành chính theo Nghị định 40/2009 của Chính phủ đối với hành vi kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống bị nhiễm khuẩn.

Tiếp đó, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh cũng lấy mẫu kiểm tra lô pín dê khác tại một kho lạnh trên địa bàn, do trên bao bì có ghi thông tin không sử dụng cho người nhưng lại được cấp giấy chứng nhận kinh doanh thực phẩm.

Lô hàng này của Công ty TNHH QT-VT, cũng được nhập khẩu từ Australia. Số pín dê tại kho hiện chỉ còn 57 thùng (15 kg/thùng), công ty đã tung ra thị trường tiêu thụ 23 thùng.

Lỏng lẻo quản lý gà nhập khẩu

Đối với các mặt hàng thực phẩm phát hiện nhiễm khuẩn thì phải tiêu hủy ngay. Tuyệt đối không được dùng biện pháp chiếu xạ - Chu Xuân Phương, Phó phòng Nghiệp vụ Chi cục Quản lý Thị trường TP Hồ Chí Minh.

Đầu tháng Bảy, Thanh tra Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp đoàn kiểm tra liên ngành quận 8 kiểm tra kho lạnh của Công ty Trúc Đen trên đường Tạ Quang Bửu, phát hiện hơn năm tấn cánh gà nghi nhiễm khuẩn đã bán ra thị trường.

Số hàng này, Công ty Trúc Đen xin phép Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhập khẩu, gồm 80 tấn cánh gà, 10 tấn mề gà và 10 tấn đùi tỏi gà từ Công ty Hazeldene’s Chicken Farm Pty., Ltd. (Australia).

Được chấp thuận, Công  ty Trúc Đen nhập trước 13,5 tấn cánh gà và thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Chẩn đoán xét nghiệm bệnh động vật (Cơ quan Thú y vùng VI).

Kết quả xét nghiệm ngày 12/6 cho thấy, mẫu cánh gà không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm do nhiễm Coliforms và E. Coli nên Cơ quan Thú y vùng VI đề nghị tái kiểm.

Xét nghiệm lần hai vào ngày 16/6 cũng cho kết quả tương tự nên Cơ quan Thú y vùng VI yêu cầu Công ty Trúc Đen phải chiếu xạ toàn bộ lô hàng.

Khi đoàn kiểm tra vào làm việc, đại diện Công ty Trúc Đen chỉ xuất trình được giấy chứng nhận chiếu xạ với số lượng một tấn vào ngày 17/6. Sau đó, công ty mới cung cấp bổ sung giấy chứng nhận chiếu xạ lần hai với số lượng 12,5 tấn (vào ngày 22/6 ).

Đoàn kiểm tra ghi nhận: “Lô hàng 12,5 tấn cánh gà đã chiếu xạ nhưng chưa được xét nghiệm, hiện tại kho hàng của Công ty Trúc Đen chỉ còn 8,2 tấn cánh gà”. Như vậy, một lượng lớn đã được tung ra thị trường dù không đạt chất lượng.

Ngày 11/7, trên tỉnh lộ 15, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, tổ công tác liên ngành phòng chống dịch cúm gia cầm huyện Củ Chi kiểm tra xe tải mang biển số 54N - 6012, do ông Trần Tiến Dũng (huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển. Lực lượng liên ngành phát hiện ông Dũng đang vận chuyển gần 10 tấn gà được cho là có xuất xứ từ Mỹ và Thái Lan.

Trong đó, 4,2 tấn bột thịt gà Mỹ, bốn tấn hương gà Thái Lan và trên 1,6 tấn mỡ gà do Mỹ sản xuất chứa trong ba kiện hàng.

Điều đáng nói, tại thời điểm kiểm tra, ông Dũng chỉ xuất trình một tờ phiếu xuất kho tự in do Công ty Danasato lập ngày 11/7/2009. Ông Dũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh hàng hóa hợp pháp.

Toàn bộ lô hàng sau đó bị Đội Quản lý thị trường Củ Chi tạm giữ để tiếp tục làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Theo nhận định của Chi cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh, tình hình vận chuyển, buôn bán trái phép và nhập lậu thịt gia cầm, vật nuôi đang có dấu hiệu gia tăng.

Điều đáng báo động ở chỗ chất lượng thịt gia cầm, vật nuôi buôn bán không được kiểm soát gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

* Ngày 17/6, UBND quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và thương mại đối với Công ty cổ phần thương mại C.H.M, do vi phạm trong kinh doanh thịt bò nhập từ Mỹ, trên 800 kg.

Mức phạt gần 40 triệu đồng do doanh nghiệp này vi phạm: không khai báo kiểm dịch trước khi vận chuyển trong nước đối với sản phẩm động vật; đưa vào lãnh thổ Việt Nam sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch mà không rõ nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh không đúng ngành nghề trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; nhập khẩu, kinh doanh thịt bò từ Mỹ nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt; kinh doanh thịt bò nhập khẩu quá hạn sử dụng.

Cơ quan chức năng tiêu hủy 51 kg thịt bò không rõ nguồn gốc và quá hạn sử dụng, trên 750 kg thịt bò còn lại, doanh nghiệp phải khắc phục vi phạm về nhãn mác trước khi cho lưu thông.

* Rạng sáng 14/7, Đội kiểm tra cơ động thuộc Chi cục Thú y Đồng Nai phát hiện một vụ buôn bán thịt heo lậu với số lượng lớn tại chợ Tam Hòa, TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Đội kiểm tra thu giữ của bốn đối tượng đang vận chuyển với số lượng 1.120 kg thịt heo và nội tạng heo không có dấu kiểm dịch, không giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và nguồn gốc.

Trong lúc đang lập biên bản, ba đối tượng bỏ trốn. Người còn lại cũng không chịu ký vào biên bản. Số thịt này có dấu hiệu nhiễm bệnh, bốc mùi hôi thối.

Theo Quang Thuần
Thanh Niên