>> Không ăn gan, mật, da, trứng, thịt cóc sống để chữa bệnh
Hồi 14 giờ ngày 28/6, Khoa Hồi sức Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng trong tình trạng dịch tiêu hoá tiết rất nhiều, chân tay lạnh, toát mồ hôi, loạn nhịp tim, huyết áp tụt.
Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cấp cứu nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân tử vong sau ít phút.
Theo bà Phạm Thị Tuyên - vợ nạn nhân, hồi 13 giờ cùng ngày, ông Dũng ăn thịt cóc và bị chóng mặt, nôn nhiều, người lạnh, vật vã, ngất xỉu.
Bà Tuyên cho biết, trước đây, ông Dũng thường tự bắt cóc, chế biến làm thức ăn cho các cháu, nhưng chỉ sử dụng phần thịt ở đùi. Gần đây, nghe thông tin gan và mật cóc có thể chữa được bệnh nên sau khi chế biến thịt cóc cho cháu, ông nấu các bộ phận còn lại của cóc để ăn, với hy vọng bớt mệt mỏi.
Thạc sĩ Y khoa Lê Hùng Vương - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu và chống độc - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên cho biết, các bộ phận như gan, mật, da, trứng cóc có chứa bufotoxin. Đây là loại chất cực độc, gây tử vong cao. Các bộ phận này của cóc đủ để giết chết 4 - 5 người lớn.
Thạc sĩ Vương cũng khuyến cáo, thời gian gần đây, xuất hiện một số tin đồn ăn các bộ phận nêu trên của cóc có thể chữa bệnh, đặc biệt là ung thư. Đây là nguồn thông tin không chính thống nên người dân tuyệt đối không được ăn những bộ phận này của cóc.
Trong quá trình chế biến cóc để lấy thịt, phải tuyệt đối cẩn thận, bởi chỉ cần một ít nhựa (mủ) cóc dính vào thức ăn cũng đủ để gây ngộ độc.