Người làm nên thương hiệu của Siro Ích phế Bối Mẫu là lương y trẻ Nguyễn Hằng – người đã dành 10 năm tròn để nghiên cứu và sản xuất sản phẩm này với mong muốn ‘Nâng tầm hệ hô hấp’.
Từ 1 sản phẩm chưa từng có tên…
Ích phế Bối Mẫu được kết hợp từ cao dược liệu và phổi ngựa bạch, được biết đến là sản phẩm hỗ trợ giảm ho, giảm đờm, giảm đau rát họng, khản tiếng do viêm họng, viêm phế quản. Sở dĩ sử dụng phổi của ngựa bạch vì có nhiều hoạt chất tốt cho phổi của cơ thể, sau khi ngâm và chiết và được dẫn dắt bởi các vị thuốc y học cổ truyền đi vào đúng tạng phế nên tác dụng nhân lên nhiều.
Lương y Nguyễn Hằng kể lại: “10 năm trước, Ích phế Bối Mẫu chưa hề được đặt tên. Tôi chế ra Ích phế theo yêu cầu của bệnh nhân đến khám ở phòng khám của tôi. Nguyên liệu là các nguồn dược liệu quý. Suy nghĩ ban đầu của tôi khi làm siro Ích Phế là mong muốn tạng phổi của trẻ khỏe lên, khi đó sẽ giảm những cơn ho, hen bởi các nguyên nhân do vi khuẩn, virus gây ra”.
Những ngày đầu tiên, siro được đựng trong chai nhựa, rồi lọ thủy tinh, mẫu mã hình thức rất đơn giản. Khi đó, siro ho này hầu như là tặng cho người quen thân, bệnh nhân đến phòng khám. Sau 10 năm, Ích phế ra đời hoàn chỉnh trong sự đón nhận, ủng hộ của những vị khách đã dùng Ích phế từ những ngày đầu và rất nhiều bệnh nhân trên cả nước.
“10 năm, tôi lắng nghe phản hồi từ khách hàng để vừa thay đổi về hình thức vừa cân đong, sửa đổi tỷ lệ sao cho phù hợp nhất với những triệu chứng người bệnh đang gặp phải và hoàn chỉnh như ngày hôm nay. Tôi rất vui và tôi có niềm tin khi sản phẩm của mình đã giúp cho nhiều trẻ em và cả người lớn giảm nhanh triệu chứng những cơn ho, hen”, lương y Hằng bày tỏ.
Thành quả của nỗ lực đã được đền đáp bằng việc tháng 11 vừa qua, siro ho Ích phế Bối Mẫu đã được chứng nhận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).
Nữ lương y tâm huyết giữ gìn và phát triển các bài thuốc Y học cổ truyền
Siro ho Ích phế Bối Mẫu là 1 trong những sản phẩm của lương y Nguyễn Hằng. Chị tốt nghiệp Học viện Y học cổ truyền, nối tiếp truyền thống “nhiều đời làm thuốc” của gia đình. Vừa làm nghề chị vừa nuôi dưỡng mong muốn cháy bỏng gìn giữ, phát triển các bài thuốc Y học cổ truyền của Việt Nam.
Theo chị, các bài thuốc Y học cổ truyền rất tinh tế và tỉ mỉ. Nó đi vào bản chất gốc của vấn đề, lập lại sự cân bằng của tạng phủ trong cơ thể, kích thích công năng của tạng phủ, sinh ra những chất kháng thể để chống lại bệnh tật.
Nền Y học cổ truyền của phương Đông có từ ngàn năm nay, trước cả thời Hypocrat. Trước thời ấy đã có nhiều thầy nghiên cứu về tạng phủ, đã có nhiều sách viết về quan điểm điều trị bệnh bằng Đông y.
“Tôi đang trăn trở nhiều lắm khi thấy các bài thuốc Y học cổ truyền đang dần bị mai một, nguồn dược liệu trong nước cũng ngày càng khan hiếm. Các sản phẩm từ thảo dược Việt Nam hiện nay đang dần mất chỗ đứng”, chị tâm sự.
Chị chia sẻ, đứng ở góc độ người làm nghề, chị nhận thấy thế hệ trẻ dần dà không còn “mặn mà” với việc theo học nghề làm thuốc cổ truyền, nhiều bài thuốc hay cũng bị thất truyền vì không có người giữ gìn và phát huy.
Khi gặp một vấn đề gì về sức khỏe, người bệnh cũng rất dễ dãi sử dụng các thuốc điều trị nhanh các triệu chứng, mà không quan tâm tới việc khôi phục công năng tạng phủ, hay nói dễ hiểu hơn là chữa bệnh từ gốc.
“Tôi thực sự tiếc khi thấy các bài thuốc y học cổ truyền đang bị mai một nên gần 20 năm làm nghề, bản thân luôn cố gắng không chỉ tạo ra sản phẩm tốt mà còn hi vọng góp phần nhỏ bé để các bài thuốc Y học cổ truyền tìm lại được chỗ đứng xứng đáng.
Hệ hô hấp của con người tưởng khoẻ, nhưng lại mong manh trước những tác động của thời tiết hay môi trường. Nên từ khi Ích phế thai nghén và hoàn chỉnh, tôi chỉ có một mong muốn: Giúp hệ hô hấp của mọi người sẽ khỏe lên, do đó sản phẩm có slogan “Nâng tầm hệ hô hấp”.
Siro ho Ích phế Bối Mẫu ra đời và được đón nhận như ngày hôm nay, tôi mong rằng sản phẩm tiếp tục được người dân trong và ngoài nước tin dùng bởi không chỉ giúp hệ hô hấp của mỗi người được cải thiện rõ rệt mà còn là ủng hộ cho các sản phẩm thảo dược thực sự tốt của Việt Nam”.
FDA (Food and Drug Administration) – là tên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ).
Sản phẩm đạt Tiêu chuẩn FDA là sản phẩm được kiểm duyệt dưới những quy định khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra để giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý của mình lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ.
Bất cứ nhà xuất khẩu nào nếu muốn đưa sản phẩm của mình vào Hoa Kỳ đều phải tuân thủ những quy định của Cục FDA và có được giấy chứng nhận FDA.